• Bà Rịa- Vũng Tàu: Dân sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Được biết, suối Giao Kèo bắt nguồn từ chân núi Nhọn, bao quanh bãi rác Tóc Tiên (Khu xử lý tập trung 100 ha xã Tóc Tiên) chảy qua địa phận xã Châu Pha với chiều dài 2.963m sau đó đổ ra sông Dinh. Đã nhiều năm nay, dòng suối này bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước rỉ rác từ bãi rác Tóc Tiên và một số doanh nghiệp xả thải nước chưa đạt chuẩn ra môi trường.

 

Hiện 85 hộ dân ở 5 thôn sống ven suối Giao Kèo kể trên, nhiều nhất là thôn Tân Long và Suối Tre bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng ô nhiễm này khiến nước giếng có mùi hôi, không sử dụng ăn uống được.

Trước đây, nhiều hộ dân sống ven suối Giao Kèo còn sử dụng nước suối để ăn uống, sinh hoạt nhưng 3-4 năm trở lại nước ven suối thường có màu đục, bốc mùi hôi thối, nếu lỡ đụng đến thì bị ghẻ lở, trâu bò uống nước cũng bị đau bụng. Sau khi khảo sát, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn đã mở rộng đường ống nước để cấp nước sạch cho 48 hộ trong thời gian tới. 37 hộ còn lại, UBND xã Châu Pha đang đề nghị huyện hỗ xây dựng bể để người dân có nước sạch sử dụng.