• Nước cấp

Thông tin

Nước cấp là nước sau khi được xử lý tại cở sở xử lý nước đi qua các trạm cung cấp nước và từ các trạm này nước sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng.

 

Do nguồn nước sông, rạch bị ô nhiễm nặng nên người dân nông thôn ở ĐBSCL sử dụng nước máy ngày càng nhiều. Tuy nhiên, phần lớn các trạm cấp nước hiện nay chỉ bơm nước ngầm trực tiếp đến hộ dân sử dụng chứ không xử lý hoặc hệ thống đường ống dẫn bằng sắt có chất lượng kém. Vì vậy, trong nước thường bị nhiễm phèn sắt nặng.

 

Thống kê cho thấy tại Việt Nam có tới 50% bệnh nhân nội trú và gần một nửa trong số 28 bệnh truyền nhiễm có liên quan đến nguồn nước. Tỉ lệ này càng có xu hướng gia tăng. Điều đáng lo ngại là do thiếu kinh phí nên việc quản lý, đầu tư các trạm cấp nước nông thôn gặp nhiều khó khăn.

Tác hại của các chỉ tiêu nước vượt ngưỡng

chi tieu nuoc vuot nguong

- Trích từ Handbook of Drinking Water Quality – Standards & Control.
1. Mùi vị
- Nước giếng ngầm:
Mùi trứng thối: là do sự hiện diện của khí H2S, kết quả của quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong lòng đất và hòa tan vào mạch nước ngầm.
Mùi tanh của sắt và mangan.

pH là gì? chỉ số ph ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

ph anh huong den suc khoe

1. Định nghĩa pH:
pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước lại mang tính kiềm. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.

Tiêu chuẩn nước uống đóng chai TCVN 6096-2004

tieu chuan nuoc uong dong chai

Tiêu chuẩn này áp dụng cho nước uống đóng chai dùng cho mục đích giải khát. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho nước khoáng thiên nhiên đóng chai được quy định trong TCVN 6213:2004.

Nước mưa sạch hay không sạch

nuoc mua

Nước mưa, trong dân gian còn gọi là nước không rễ, được nhiều người coi là nước sạch. Một số người dân thích uống nước mưa không đun sôi vì nhiều lẽ: nó chứa ít các loại muối khoáng hòa tan, chứa ít sắt làm cho nước không tanh... Người ta còn cho rằng nước mưa, nước tuyết tan không có thành phần nước nặng, nên rất có lợi cho sức khỏe con người.

Mức độ sạch của nước uống

nuoc uong tinh khiet

"Nước uống sạch là nước không có màu, mùi vị khác thường gây khó chịu cho người uống, không có các chất tan và không tan độc hại cho con người, không có các vi khuẩn gây bệnh và không gây tác động xấu cho sức khỏe người sử dụng trước mắt cũng như lâu dài".

Nước bị ô nhiễm bởi thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học

nuoc bi o nhiem boi thuoc bao ve thuc vat

Trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học tại các vùng nông nghiệp thâm canh, một lượng đáng kể thuốc và phân không được cây trồng tiếp nhận. Chúng sẽ lan truyền và tích lũy trong đất, nước và các sản phẩm nông nghiệp dưới dạng dư lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Nước bị ô nhiễm sinh vật

ca chet gay o nhiem nguon nuoc

Sinh vật có mặt trong môi trường nước ở nhiều dạng khác nhau. Bên cạnh các sinh vật có ích, có nhiều nhóm sinh vật gây bệnh hoặc truyền bệnh cho người và sinh vật. Trong số này, đáng chú ý là các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh như các loại ký sinh trùng bệnh tả, lỵ, thương hàn, sốt rét, siêu vi khuẩn viêm gan B, siêu vi khuẩn viêm não Nhật Bản, giun đỏ, trứng giun v.v...