10 GIẢI PHÁP BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC SẠCH HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

10 GIẢI PHÁP BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC SẠCH HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY
Ngày đăng: 28/06/2022 10:20 AM

  10 GIẢI PHÁP BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC SẠCH HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

  Nước sạch là yếu tố duy trì sự sống và sinh hoạt của mọi sinh vật trên hành tinh. Tuy nhiên, chính con người đang tàn phá nguồn tài nguyên quan trọng này. Làm thế nào để bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ cuộc sống? Đọc ngay bài viết sau để khám phá 10 giải pháp nước sạch hiệu quả !

  1. Nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng

  Giải pháp bảo vệ nguồn nước đầu tiên là cần nâng cao ý thức của mỗi cá nhân. Mỗi người đều phải nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch. Mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức, đất nước và cả toàn cầu đều nên hiểu được chiến dịch này. Mọi người thường nghĩ một người bảo vệ nguồn nước thì không có khác biệt, tuy nhiên nếu cả cộng đồng đều ý thức được thì sẽ mang lại kết quả tốt.

  ý thức cho nguồn nước sạch

  Vậy nên, giải pháp bảo vệ nguồn nước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân, thúc đẩy mọi người hành động. Không cần phải phát minh ra gì đó vượt trội, chỉ cần hành động tiết kiệm nước sạch cũng là bảo vệ nguồn nước.

  2. Giữ sạch cho nguồn nước

  Giữ cho nguồn nước luôn sạch là giải pháp bảo vệ nguồn nước tiếp theo. Tuyệt đối không vứt rác thải bừa bãi, không thải nước thải chưa qua xử lý sạch ra ngoài môi trường. Điển hình là một chiếc túi ni lông, tuy tiện lợi nhưng đây là chất liệu lâu phân hủy, có thể lên đến hàng ngàn năm

  Không nên phóng uế bậy ra ngoài nguồn nước. Đó là khi bón cây cối, rau củ thì cũng không được dùng phân tươi. Bên cạnh đó, trong nông nghiệp nên hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc thực vật. Nếu phải sử dụng thì nên làm đúng theo hướng dẫn.

  3. Tiết kiệm nguồn nước sạch

  Giải pháp bảo vệ nguồn nước đơn giản chính là hành động tiết kiệm, không lãng phí nước trong khi sinh hoạt hằng ngày. Các hành động như tắt vòi nước sau khi rửa mặt, đánh răng, rửa tay, … hay khi không sử dụng rất tốt cho việc tiết kiệm nước. Thường xuyên kiểm tra xem đường ống dẫn nước có bị rò rỉ không và khắc phục ngay để tránh nước sạch bị lãng phí ra bên ngoài.

  Một giải pháp bảo vệ nguồn nước khác đó là khi trời mưa, hãy dùng thùng hứng nước mưa. Nước mưa này có thể dùng để rửa dụng cụ, rửa xe hoặc tưới cây. Vừa có thể tận dụng tối đa nước mưa từ thiên nhiên vừa có thể tiết kiệm được nước sạch hiệu quả.

  4. Xử lý phân thải đúng cách

  Xử lý phân thải là giải pháp bảo vệ nguồn nước được nhiều nước cũng như Chính phủ khuyến khích thực hiện. Các gia đình nhiều thành viên, hộ gia đình nông nghiệp, chăn nuôi gia súc cần biết và lên kế hoạch xử lý phân thải đúng cách.

  Bạn có thể xây dựng các hố ủ vệ sinh khoa học dùng để đựng và tiến hành ủ phân, sau đó có thể bón cho cây cối hoặc xả ra môi trường, đây là giải pháp bảo vệ nguồn nước vô cùng đơn giản. Tuyệt đối không xả phân tươi trực tiếp ra môi trường, đặc biệt hơn là nguồn nước vì có thể gây ô nhiễm nặng nề.

  5. Phân loại và xử lý đúng các loại rác thải sinh hoạt

  Mỗi gia đình tốt nhất là nên trang bị một thùng đựng rác có nắp đậy kín. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu và nắm rõ cách phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ để thực hiện các biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt đúng và hiệu quả. Đây là giải pháp bảo vệ nguồn nước cần chú trọng

  Còn đối với các tòa nhà chung cư, khu sinh hoạt tập thể hay khu công cộng thì giải pháp bảo vệ nguồn nước bằng việc có một thùng rác lớn nắp kín và có dấu hiệu phân loại rác rõ ràng để người dân sử dụng đúng là cần thiết. Đặc biệt là các khu sinh hoạt tập thể phải có biện pháp xử lý rác phù hợp, tránh gây ô nhiễm nguồn nước sạch.

   Phân loại và xử lý rác thải đúng cách

  6. Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt cho hợp lý

  Xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra hệ thống cống chung là giải pháp để bảo vệ nguồn nước đang được áp dụng ở nhiều nơi. Các khu công nghiệp, bệnh viện thì nên chú ý hơn trong quá trình xử lý nước thải.

  Pháp luật cần xây dựng quy định và phải tuân theo các quy định đó để xử lý nước thải ra môi trường. Tuyệt đối không thải trực tiếp nước thải, nước sinh hoạt đã qua sử dụng ra ngoài môi trường, sẽ tác động xấu đến nguồn nước sạch.

  7. Hướng đến nông nghiệp xanh

  Bảo vệ nước sạch là việc ai cũng nên và phải làm, ngay cả người nông dân cũng có thể thực hiện qua nông nghiệp xanh và đây cũng là giải pháp bảo vệ nguồn nước đơn giản. Người nông dân nên xây dựng và lập kế hoạch kiểm soát các chất dinh dưỡng sử dụng trong nông nghiệp. Giảm thiểu tối đa tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng sẽ ngấm vào đất và nguồn nước ngầm.

  Giải pháp bảo vệ nguồn nước bằng cách hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc giảm ảnh hưởng của chúng bằng kỹ thuật. Đồng thời, ứng dụng các biện pháp kiểm soát dịch hại sinh học cũng giúp diệt trừ sâu bệnh trong nông nghiệp.

  8. Hạn chế sử dụng túi chứa thực phẩm

  Không sử dụng các túi đựng thực phẩm và bao ni lông cũng là giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch vô cùng hiệu quả. Các vật dùng để đựng thực phẩm sử dụng một lần như: hộp đựng thức ăn nhanh, ly nhựa,… nên được hạn chế. Khi đi mua sắm, sử dụng túi riêng làm bằng vải sẽ tốt cho môi trường hơn.

  9. Tái chế vật dụng

  Thay thế các sản phẩm làm từ nhựa, bao ni lông dùng một lần thành các sản phẩm có thể tái chế sẽ giúp bảo vệ môi trường và nước sạch. Bên cạnh đó, bạn có thể thỏa sức sáng tạo các đồ dùng tái chế theo sở thích của mình sẽ thú vị và có nét riêng hơn. Giải pháp bảo vệ nguồn nước này này giúp giảm thiểu được lượng lớn rác thải ra bên ngoài môi trường.

  10. Tránh gây ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp

  Thực tế thì bên cạnh các hoạt động công nghiệp thì hoạt động nông nghiệp cũng tác động rất lớn đến việc ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt của con người. Giải pháp bảo vệ nguồn nước đó là khi chăn nuôi gia súc nên kết hợp các kỹ thuật chăn nuôi ứng dụng công nghiệp cao. Đặc biệt nên trang bị hệ thống xử lý chất thải gia súc đồng bộ, tuyệt đối không xả ra các chất thải trực tiếp.

  Tránh vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường nông nghiệp

  Khi bón phân cho cây trồng cần sử dụng lượng vừa đủ và đúng thời gian. Việc này giúp hạn chế dư thừa phân bón sẽ gây ô nhiễm đất và hệ lụy sang ô nhiễm nguồn nước và là giải pháp bảo vệ nguồn nước đơn giản.

  Có thể thấy giải pháp này khá đơn giản để thực hiện mà mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh các giải pháp trên thì để đảm bảo an toàn khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm hiện nay tốt nhất là dùng máy lọc nước. Các loại máy lọc nước công nghệ RO sẽ giúp lọc sạch các chất độc hại, cho nguồn nước đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình bạn.

  Máy lọc nước CJ-175 giải pháp cho nguồn nước sạch

  Tại sao con người phải bảo vệ nguồn nước sạch?

  Trước khi tìm hiểu các giải pháp bảo vệ nguồn nước thì ta cần hiểu rõ tại sao cần bảo vệ nguồn nước sạch.

  Nước đóng vai trò duy trì sự sống cho tất cả vật thể sống trên Trái Đất, từ vi sinh vật, thực vật, động vật nói chung và con người nói riêng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nước và không khí là hai yếu tố tiên quyết để hình thành nên sự sống ở bất kỳ đâu.

  Nước sạch là gì? Vì sao cần phải bảo vệ nguồn nước sạch

  Một số tầm quan trọng của nước sạch đối với con người:

  1. Con người không thể sống nếu không uống nước trong 2 – 3 ngày.
  2. Không thể sinh hoạt nếu không có nước.
  3. Các hoạt động lao động sản xuất cũng sẽ phải dừng lại nếu không có nước.

  Nước vô cùng cần thiết với đời sống con người là vậy, nhưng, chính con người chúng ta lại làm suy thoái, phá hủy nguồn nước sạch từng giờ từng ngày, vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nước quan trọng là thế nhưng chính con người là tác nhân chủ chốt khiến nguồn nước sạch dần cạn kiệt.

  Nguồn nước sạch trên khắp thế giới cũng đang gặp tình trạng tổn thương nghiêm trọng. Vùng đại hồ của Mỹ, đặc biệt là hồ Erie, Ontario đã ô nhiễm đến mức báo động. Sông Tamise ở Anh từ một con sông sạch đã biến thành ống cống lộ thiên vào giữa thế kỉ 20. Tại Trung Quốc, hàm lượng chất nước thải công nghiệp của quốc gia này tăng từ 23,9 tỷ m3 lên đến 73,1 tỷ m3 chỉ trong trong vòng 26 năm (1980 – 2006). Lượng chất thải này đa phần chưa xử lý, khiến nước sông hồ ô nhiễm năng.

  Theo thống kê không chính thức, ở Việt Nam, mỗi năm có hơn hàng nghìn m3 dầu cặn và rác thải sinh hoạt xả trực tiếp xuống biến. Khu công nghiệp Việt Trì xả hơn trăm nghìn m3 nước thải hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc dệt,… xuống hạ lưu sông Hồng. Các con sông chết hiện diện ở nhiều nơi: sông Tô Lịch, sông Sét, sông Lừ,…

  Có đến hơn 1 tỷ người trên thế giới đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng. Và con số này đang có xu hướng gia tăng rất nhanh. Nếu chúng ta không tìm ra giải pháp bảo vệ nguồn nước thì cuộc sống của con người sẽ bị đe dọa.

  Tóm lại nước sạch là nguồn tài nguyên quan trọng và cần được quan tâm bảo vệ. Bạn có thể áp dụng 10 giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả, được giới thiệu ở bài viết trên.

  Greensol Xử Lý Nước Chuyên Nghiệp | Xử Lý Nước Bình Tân | Xử Lý Nước Công Nghiệp | Xử Lý Nước Cấp Dược Phẩm | Nhà Cung Cấp Vật Tư Xử Lý Nước | Hệ Thống Xử Lý Nước  Giếng Khoan | Hệ Thống Làm Mềm | Hệ Thống Nước Tinh Khiết R.o | Lắp đặt hệ đường ống inox vi sinh | gia công inox.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949