8 Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi hiệu quả nhất hiện nay

8 Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi hiệu quả nhất hiện nay
Ngày đăng: 26/07/2023 01:27 PM

  Tìm hiểu cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi và lựa chọn phương pháp thích hợp nhất giúp mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Nguồn nước bị nhiễm nhiều canxi nhất là nước giếng khoan hoặc giếng đào. Và kể cả nước máy chúng ta sử dụng hàng ngày cũng bị nhiễm canxi, tuy tỷ lệ không nhiều như nước giếng khoan và giếng đào. Nước bị nhiễm canxi đều không tốt cho người sử dụng. Vậy nên chúng ta cần có cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi.

  CÁCH PHÁT HIỆN NƯỚC NHIỄM CANXI

  Nước bị nhiễm canxi hay còn gọi là tình trạng nhiễm đá vôi. Tình trạng này rất phổ biến trong nguồn nước sinh hoạt của gia đình, đặc biệt là những khu vực gần với núi đá vôi. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy chúng ở đáy của ấm nước, vòi nước, vòi hoa sen,… Nếu thấy những lớp cặn trắng bám vào những vật dụng này thì chính xác nguồn nước của nhà bạn đang bị nhiễm canxi.

  Cách nhận biết nước nhiễm canxi

  Những tác hại điển hình của nguồn nước bị nhiễm canxi như:

  • Gây tắc nghẽn đường ống dẫn nước.
  • Các thiết bị, vật dụng của gia đình bị xỉn màu, hoen ố, hư hỏng,… đặc biệt là những vật dụng được làm từ gốm sứ sẽ bị hư hại rất nhiều.
  • Bình nóng lạnh, lồng máy giặt bị tắc và nhanh hỏng.
  • Gây cảm giác khô da và xơ cứng tóc.
  • Ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người.

  NHỮNG CÁCH XỬ LÝ NGUỒN NƯỚC NHIỄM CANXI

  Phương pháp trao đổi ion

  Phương pháp trao đổi ion đang là cách được sử dụng nhiều để xử lý nước bị nhiễm canxi. Phương pháp này sẽ sử dụng một loại nhựa có chứa Na+ và một loại ion khác cho vào bên trong cột lọc, sau đó cho nguồn nước nhiễm canxi đi qua. Những ion này sẽ liên kết với Ca2+ và Mg2+, Na+ sẽ giữ lại 2 chất này trong cột lọc, đồng thời hòa tan luôn vào trong nước.

  Phương pháp trao đổi ion

  Hệ thống sử dụng phương pháp ion để xử lý nước bị nhiễm canxi có cấu tạo khá đơn giản và nhỏ gọn. Vì vậy bạn có thể dễ dàng sử dụng và đặt chúng ở nhiều không gian khác nhau. Thiết bị này có công suất lọc cao và nhiều ưu điểm vượt trội, nên phương pháp này đang được ưu tiên sử dụng khá nhiều.

  Sử dụng bể lọc

  Đối với các nhà máy hoặc khu công nghiệp có thể sử dụng bể lọc canxi nhiều tầng. Nguồn nước bị nhiễm canxi sẽ được bơm vào một dàn ống có nhiều lỗ nhỏ và rơi xuống giống nước mưa. Mục đích của hoạt động này sẽ giúp nước được tiếp xúc với không khí và hấp thụ oxy.

  Sử dụng bể lọc

  Sau đó, ở tầng thứ 2 chúng ta cần lắp đặt một lớp cát trên cùng để nước ở tầng 1 có thể rơi xuống. Lớp thứ 3 sẽ xếp những viên sỏi bé để lọc nước hiệu quả hơn. Qua lớp thứ 3 này nước sẽ có độ trong hơn. Tiếp theo lớp thứ 4 bạn hãy để than đá và lớp cuối cùng là một lớp sỏi nhỡ. Thông qua bể lọc xếp tầng này, lượng canxi sẽ bị loại bỏ hoàn toàn đồng thời tạo độ trong cho nước.

  Tuy nhiên đối với phương pháp  này, sau 5 - 6 tháng sử dụng bạn nên thay thế vật liệu lọc 1 lần để đạt hiệu quả lọc tốt hơn.

  Sử dụng hệ thống lọc tổng

  Hệ thống lọc tổng sẽ được kết nối với tất cả các đường ống nước của gia đình bạn, như vậy sẽ bảo vệ được toàn bộ các vật dụng trong gia đình không bị canxi làm hỏng.

  Hệ thống lọc tổng này được sản xuất bởi nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại, đem lại hiệu quả lọc nước cao.

   

  Quá trình lọc được thông qua quá trình sau:

  • Cột lọc xử lý kim loại nặng: ở quá trình này dưới tác động của các vật liệu lọc giúp loại bỏ các chất lơ lửng, tạp chất. Tiếp đo nước sẽ được vận chuyển vào thiết bị lọc có than hoạt tính.
  • Cột lọc xử lý cacbon: Ở cột lọc này nước sẽ được khử mùi, màu, vị và các chất oxy hóa, các chất hữu cơ. Đồng thời giúp bảo vệ quá trình lọc phía sau hoạt động hiệu quả hơn.

  Sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh

  Có một phương pháp rất hiệu quả khi xử lý nước nhiễm canxi ngay tại nhà đó chính là dùng chanh hoặc giấm. Tuy đây chỉ là phương pháp dân gian truyền lại, nhưng đối với các gia đình thì đây là phương pháp nhanh chóng, tức thời và tiết kiệm.

  Thành phần chính của giấm là axit axetic có khả năng tẩy rửa rất tốt. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chút nước giấm hoặc nước cốt chanh và hòa chung với nguồn nước. Bạn chỉ cần chờ trong 1 ngày và tách phần nước bên trên để sử dụng.

  Sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh

  Tuy nhiên cách này chỉ là phương pháp tạm thời và không hoàn toàn loại bỏ triệt để được lượng canxi có trong nước. Ngoài ra, bạn cũng tốn khá nhiều thời gian để có được lượng nước lớn phục vụ đủ cho nhu cầu của gia đình.

  Đun sôi nước để loại bỏ lượng canxi

  Đây cũng là một phương pháp bạn có thể sử dụng tại nhà. Khi đun sôi nước, các chất hòa tan trong nước sẽ bị kết tủa, đặc biệt là canxi. Tiếp đó việc bạn cần làm là chờ lượng canxi này lắng xuống đáy và lấy phần nước bên trên để sử dụng.

  Đun sôi nước để loại bỏ canxi

  Tuy nhiên, đây cũng không phải là phương pháp giúp lọc triệt để hoàn toàn lượng canxi trong nước. Không những vậy, bạn cũng cần tiêu tốn khá nhiều thời gian cho phương pháp này.

  Sử dụng điện từ

  Sử dụng điện từ để loại bỏ canxi trong nước là một phương pháp khá mới trong công nghiệp. Các nhà máy hoặc cơ sở sản xuất sẽ dùng dòng điện biến thiên một chiều tác động vào nước bị nhiễm canxi.

  Dưới tác động của dòng điện sẽ làm vô hiệu hóa sự hoạt động các ion Ca+ và Mg+. Từ đó sẽ làm những chất này không thể kết hợp lại được với nhau và tạo thành muối.

  Sử dụng các chất hóa học

  Một phương pháp khác để giải quyết vấn đề nguồn nước bị nhiễm canxi trong công nghiệp đó là sử dụng các chất hóa học. Chúng ta cần sử dụng các chất như NaOH, Na2CO3, Na3PO4,… để làm mềm nước và tạo ra sự kết tủa của các chất Ca2+, Mg2+. Và để đạt được hiệu quả tốt nhất chúng ta cần tính toán kỹ hàm lượng của các chất sử dụng.

  Tuy rằng phương pháp này khó khăn và phức tạp hơn những phương pháp thủ công nhưng hiệu quả sẽ cao hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

  Sử dụng các máy lọc chuyên dụng

  Trong công nghiệp ngoài sử dụng hóa chất các nhà máy còn đầu tư xây dựng và lắp đặt các loại máy lọc chuyên dụng. Những chiếc máy này sử dụng công nghệ lọc hiện đại và tiên tiến. Từ đó sẽ cho ra nguồn nước sạch, đạt chuẩn và đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt sẽ tiết kiệm được thời gian trong quá trình loại bỏ canxi.

  Sử dụng các loại máy lọc nước chuyên dụng

  Công nghệ lọc điển hình và hiệu quả nhất cho nguồn nước của Việt Nam chính là công nghệ RO. Công nghệ này cho phép loại bỏ gần như hoàn toàn các chất hòa tan, các tạp chất độc hại ra khỏi nước, giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể của người sử dụng. Hiện nay, cũng có rất nhiều máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO và được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong công nghiệp, mà bệnh viện, trường học, hay hộ gia đình,… đều có thể sử dụng.

  Trên đây là những phương pháp đơn giản giúp bạn loại bỏ được lượng canxi dư thừa trong nước, mang lại nguồn nước sạch cho bạn và gia đình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhận biết được chính xác nguồn nước cần xử lý và tìm ra cách giải quyết phù hợp.

   

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949