Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất hiện nay

Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất hiện nay
Ngày đăng: 26/07/2023 01:36 PM

  Khái niệm nước cứng tạm thời là gì, sử dụng nước cứng tạm thời gây ra những tác hại gì và có những chất làm mềm nước cứng tạm thời nào được dùng phổ biến hiện nay? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Greensol giải đáp giúp bạn ngay sau đây.

  Nước cứng tạm thời là gì?

  Nước cứng tạm thời là nước tự nhiên có chứa làm lượng các ion HCO3-, Ca2+, Mg2+. Các thành phần này khi kết tủa sẽ tạo ra CO2 và H2O, và tạo ra nước uống như bình thường.

  Có thể nhận biết nước cứng bằng phương pháp đun sôi nước và sẽ có cặn bẩn màu trắng bám vào đáy dụng cụ đun, hoặc cho xà phòng vào ta sẽ thấy nước sẽ ít bọt hơn.

  Nước cứng tạm thời là gì

  Tác hại của nước cứng tạm thời

  Làm mềm nước cứng là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe con người. Việc sử dụng nước cứng có hàm lượng canxi và magie cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống xung quanh. Dưới đây là những tác hại mà nó có thể gây ra:

  Đối với sức khỏe con người

  Trong nước cứng tạm thời chứa muối Bicarbonate, khi đưa vào cơ thể thông qua nước uống, thực ăn sẽ chuyển hóa thành muối Cacbonat (muối không hòa tan), bám vào thành ruột, gây tắc nghẽn và lâu ngày gây ra bệnh sỏi thận.

  Ngoài ra, khi sử dụng loại nước này trong sinh hoạt, tắm giặt, sẽ làm cho tóc nhanh rung, mẩn ngứa làm nhiễm trùng da tay,…

  Đối với đời sống hằng ngày

  Khi sử dụng các dụng cụ để đun sôi nước như: nồi nhôm, nồi inox, hay bình nóng lạnh,… các chất cặn bẩn sẽ bám vào đáy, thành nồi, gây khó khăn trong việc chùi rửa và nhanh hao mòn bề mặt, làm cho vật dụng nhanh hư hỏng.

  Thành phần CaCO3 là lớp cách nhiệt hoàn toàn khi sử dụng nước cứng tạm thời để nấu nướng, làm cho thức ăn lâu chín, không được ngon và làm hao tốn năng lượng tiêu thụ.

  Khi giặt đồ thì lượng xà phòng hòa vào sẽ ít bọt, làm tốn xà phòng.

  Đối với các hoạt động sản xuất công nghiệp.

  Lượng nước sử dụng trong công nghiệp rất nhiều, thiết bị nhanh bị hao mòn, tốn kém chi phí sản xuất, năng suất làm việc không cao.

  Đối với công nghiệp sản xuất thực phẩm sẽ tạo ra sản phẩm có mùi hăng, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

  Các chất làm mềm nước cứng tạm thời

  Khi sử dụng nước cứng trực tiếp mà chưa qua xử lý sẽ có những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy cần có các phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời, cụ thể như sau:

  Chất làm mềm nước cứng tạm thời

  Vôi tôi - Ca(OH)2

  Vôi tôi có tên hóa học là Canxi Hidroxit - Ca(OH)2. Khi cho Ca(OH)2 vào nước sẽ tạo ra dung dịch làm mềm nước cứng tạm thời, vĩnh cửu có nồng độ pH cao, tiếp tục phản ứng với Ca2+, Mg2+, có trong nước tạo ra CaCO3 và Mg(OH)2. Hai chất kết tủa này không tan sẽ lắng xuống đáy, phần mềm sẽ nổi lên trên. Phần cặn có thể tách bỏ dễ dàng bằng cách kết bông, lắng, lọc và tạo ra lượng nước uống sạch.

  vôi tôi

  Soda

  Trong soda chiếm chủ yếu là muối Na2CO3. Khi cho soda vào nước sẽ có phản ứng với Mg2+, Ca2+ tạo thành các hợp chất kết tủa là CaCO3 và Mg(OH)2, và lắng ở dưới mặt đáy. Đây là cách làm mềm nước cứng khá hiệu quả hiện nay.

  Tuy nhiên, khi sử dụng soda để làm mềm nước cứng tạm thời thì hàm lượng Na+ tăng cao ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Điều này khiến bạn cần sử dụng thêm phản ứng khác nữa để xử lý Na+ tồn dư khi dùng soda.

  Bari Hydroxit Ba(OH)2

  Ba(OH)2 có dạng bột màu trắng, có khả năng ngậm nước rất mạnh, 1 phân tử Ba(OH)₂ có thể ngậm tối đa 8 phân tử nước.

  Khi cho Ba(OH)2 vào nước thì Ba(OH)2 ngậm nước, sau đó phản ứng với Mg2+, Ca2+ tạo ra các chất kết tủa và lặng xuống bên dưới là Mg(OH)2, Ca(OH)2, có thể gạn lấy phần nước trong.

  Bari hydroxit Ba(OH)₂

  Natri Hydroxit NaOH

  Natri Hydroxide là dạng hợp chất vô cơ của muối Natri, ít gây hại cho sức khỏe con người. Khi cho NaOH vào nước phản ứng với Mg2+ và Ca2+, tạo ra các chất kết tủa Mg(OH)2 và Ca(OH)2. Các chất này lắng xuống và làm mềm nước. Tuy nhiên, với cách làm mềm nước cứng này thì nước có vị hơi mặn không thích hợp với những người ăn nhạt, sử dụng ít muối.

  Natri Hidroxit Naoh

  Natri photphat Na3PO4

  Natri photphat Na3PO4 là chất rắn, tinh thể, tan nhanh trong nước. Khi cho Na3PO4 vào trong nước sẽ bị hòa tan hết và tạo ra các chất kết tủa là Mg3(PO4)2, Ca3(PO4)2.

  Na3PO4 được coi là hợp chất tối ưu loại bỏ chất kiềm có trong nước tốt hơn vôi tôi, soda. Tuy nhiên, chất này có giá thành cao, để tiết kiệm chi phí nên người ta thường thay thế bằng vôi tôi, soda loại bỏ nồng độ kim loại trước sau đó cho Natri xử lý lượng nhỏ còn sót lại.

  Mua chất làm mềm nước cứng tạm thời ở đâu?

  Để sử dụng nguồn nước một cách sạch sẽ, hợp vệ sinh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Bạn có thể tìm kiếm mua chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu, tạm thời tại công ty Greensol .

  Công ty Greensol là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm lọc nước, thiết bị lọc nước, chất làm sạch nước đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cùng đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu và nhiệt tình, sẽ giới thiệu cho bạn các cách làm sạch nước hợp lý, phù hợp với môi trường sống cũng như kinh tế của bạn.

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949