CÁC DẤU HIỆU CHO BIẾT HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỊ QUÁ TẢI VÀ HƯỚNG XỬ LÝ

CÁC DẤU HIỆU CHO BIẾT HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỊ QUÁ TẢI VÀ HƯỚNG XỬ LÝ
Ngày đăng: 21/11/2023 11:58 AM

  Hệ thống xử lý nước thải bị quá tải gây nhiều khó khăn cho quá trình vận hành. Cũng vì lý do này, GREENSOL xin phép chia sẻ đến bạn các dấu hiệu để nhận biết hệ thống xử lý nước thải bị quá tải, cũng như hướng xử lý và phòng ngừa để bạn có thể vận hành hệ thống của mình một cách thuận lợi hơn. Hãy cùng theo dõi nhé!

  Thống kê các dấu hiệu cho biết hệ thống xử lý nước thải bị quá tải

  Hệ thống xử lý nước thải bị quá tải thường xuất hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình vận hành. Bảng dưới đây kỹ sư môi trường của Biogency sẽ liệt kê những dấu hiệu điển hình dễ dàng nhận thấy, bạn đọc có thể tham khảo:

  STT Dấu hiệu cho biết hệ thống xử lý nước thải bị quá tải Dấu hiệu đó cho biết điều gì?
  1 Bể hiếu khí nổi bọt trắng Sinh khối trong bể hiếu khí không đủ để xử lý lượng chất thải ô nhiễm
  2 Bùn ở bể hiếu khí trương nở khó lắng Bể hiếu khí bị thiếu dinh dưỡng, hàm lượng oxy hòa tan thấp, pH thay đổi bất thường
  3 Bùn nổi trên bề mặt bể thiếu khí thành từng mảng lớn Khí Nitơ trong bể không thoát ra được (nguyên nhân do hệ thống khuấy của bể thiếu khí xảy ra vấn đề) hoặc bể bị thiếu vi sinh vật phân hủy chất ô nhiễm
  4 Nước thải trong bể khử trùng bị đục Quá trình xử lý sinh học ở bể hiếu khí, thiếu khí, lắng chưa đạt
  5 Hệ thống xử lý nước thải có mùi hôi khó chịu, dai dẳng (ở bể hiếu khí hoặc bể lắng) Máy thổi khí hoạt động yếu làm vi sinh vật bị chết và tích tụ gây nên mùi hôi
  6 Thiết bị trong hệ thống nhanh bị xuống cấp/hư hỏng phải sửa chữa thường xuyên Thiết bị phải hoạt động liên tục trong thời gian dài, không có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi do lượng nước thải tăng cao và liên tục

  Hệ thống xử lý nước thải bị quá tải gây ra hậu quả gì?

  Hậu quả nghiêm trọng nhất phải kể đến khi hệ thống xử lý nước thải là hiệu quả xử lý nước thải không đạt theo yêu cầu, nước thải đầu ra bị vượt chuẩn so với quy định xả thải của Nhà nước. Điều này đã kéo theo những hệ lụy khác cho môi trường, con người và doanh nghiệp: Môi trường thì bị ô nhiễm, đặc biệt là ở những khu vực tiếp nhận nguồn nước xả thải tôm/cá và các động vật thủy sinh khác không có khả năng sống sót; con người khi tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm dễ bị bệnh tật; doanh nghiệp thì bị vướng các vấn đề liên quan đến pháp lý ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và thương hiệu doanh nghiệp.

   

  Cách xử lý và phòng ngừa hệ thống xử lý nước thải bị quá tải

   

  Để xử lý tình trạng hệ thống xử lý nước thải bị quá tải, những việc sau đây bạn có thể làm là:

  • Đo lại các thông số môi trường ở các bể xử lý sinh học (hiếu khí, thiếu khí…), cụ thể như: MLSS, tỷ lệ F/M, SV30, nhiệt độ, pH, độ kiềm, DO… và điều chỉnh ngay khi có thông số nào biến động bất thường khỏi ngưỡng cho phép.
  • Nếu thấy các hiện tượng lạ xảy ra ở bể thiếu khí, cần ngừng ngay việc bơm nước vào bể này, đồng thời tắt hệ thống sục khí cũng như máy khuấy, sau đó chờ bể lắng hoàn toàn rồi mới bắt đầu khuấy lại trong 1 giờ và tiếp tục quá trình xử lý nước thải.
  • Kiểm tra lại thiết bị/máy móc cung cấp oxy cho bể hiếu khí, nếu máy hoạt động yếu hoặc hư hỏng khiến oxy hòa tan trong bể hiếu khí <2 mg/l cần khắc phục ngay.
  • Trang bị thêm các thiết bị/máy móc để thay phiên hoạt động, tránh một thiết bị phải hoạt động liên tục trong thời gian dài.

  Bên cạnh việc xử lý, doanh nghiệp/nhà máy cũng có thể ngăn ngừa tình trạng hệ thống xử lý nước thải bị quá tải xảy ra trong quá trình vận hành bằng cách:

  • Nâng cấp/mở rộng hệ thống xử lý nước thải khi hoạt động kinh doanh mở rộng làm lưu lượng nước thải vào hệ thống tăng cao.
  • Ưu tiên sử dụng các chủng vi sinh vật có khả năng chịu tải lượng cao có trong men vi sinh Microbe-Lift IND để bổ sung vào hệ thống nhằm đẩy nhanh quá trình xử lý chất ô nhiễm. Vì dòng men vi sinh này được sản xuất ở dạng lỏng, chứa 13 chủng vi sinh khác nhau và đều hoạt động mạnh gấp 5-10 lần vi sinh vật thông thường, do đó có thể giúp hệ thống xử lý nước thải khắc phục được những vấn đề khi nước thải có xu hướng tăng cao như: vi sinh chết đột ngột, nước thải có độ mặn cao đến 40‰ (~ 4%), nước thải có nhiều bùn bã hữu cơ, nước thải có mùi hôi khó chịu…

  Hệ thống xử lý nước thải bị quá tải gây nhiều khó khăn cho quá trình vận hành, do đó GREENSOL hy vọng các dấu hiệu nhận biết trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình vận hành hệ thống.

  Sử dụng nguồn nước sạch giúp chúng ta tránh được những rủi ro về bệnh tật và máy lọc nước là sản phẩm không thể thiếu. Là một trong những nhà thầu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước, GREENSOL chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc nước RO cho nhiều lĩnh vực như:

  Với đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao chuyên thực hiện nhiều dự án xử lý nước cấp, GREENSOL luôn đồng hành cùng Quý khách hàng và kịp thời giải quyết những vướng mắc, sự cố kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949