CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CUA HỆ THỐNG NƯỚC RO

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CUA HỆ THỐNG NƯỚC RO
Ngày đăng: 13/01/2023 03:02 PM

  Sử dụng nước sạch là nhu cầu thiết yếu của con người. Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, nguồn nước đã không toàn khi sử dụng trực tiếp mà cần được xử lý hết các thành phần ô nhiễm. Máy lọc nước RO chính là giải pháp hiệu quả, an toàn đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho các hoạt động của con người. Trong bài viết sau, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO.

  Trong máy lọc nước, bộ phận nào quyết định đến chất lượng nước đầu ra?

  1. Cấu tạo của máy lọc nước RO

  Máy lọc nước sạch RO là thiết bị rất quen thuộc với nhiều gia đình, công ty, nhà máy, xí nghiệp. Máy lọc nước RO có cấu tạo gồm các bộ phận như:

  - Hệ thống lọc thô: Bộ lõi lọc nước thô có thể cấu tạo gồm 3 – 4 lõi lọc tùy vào từng cấu hình máy và đặc điểm nguồn nước tại địa phương. Các lõi lọc thô có chức năng ngăn cản chất bẩn, tạp chất trong nước thải trước khi nước đi quan màng lọc RO, giúp bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của màng lọc RO.

  - Màng lọc RO: Màng lọc RO là bộ phận quan trọng nhất của máy. Màng được lắp sau hệ thống lọc thô, có vai trò lọc sạch nước cấp, chuyển thành nước tinh khiết.

  - Bơm: Bơm và đẩy nước vào màng lọc RO với áp lực lớn, giúp phân tách nước bẩn và nước sạch.

  - Các lõi lọc chức năng: Lõi than hoạt tính, lõi khoáng đá, …bổ sung khoáng chất vào nguồn nước.

  - Các thiết bị điện.

  - Đồng hồ đo lưu lượng nước: Ở những hệ thống lọc nước lớn thường có đồng hồ đo lưu lượng nước để dễ dàng kiểm tra lưu lượng nước đã sử dụng.

  - Các linh kiện điện trong máy lọc nước RO:

  • Bộ đổi nguồn: Thiết bị này có nhiệm vụ chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều 220V thành sang điện 1 chiều 24V và cung cấp điện cho các thiết bị điện trong máy lọc nước.
  • Van thấp áp: Có chức năng ngắt nguồn điện khi nước bị mất hoặc nước chảy vào máy yếu. Van này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với những nơi thường xuyên bị mấy nước giúp bảo vệ máy bơm khi nguồn cấp nước không có nước.
  • Van cao áp: Giữ vai trò là công tắc đóng và ngắt nguồn nước đầu ta dựa trên nguyên lý là sự thay đổi về chênh lệch áp suất. Khi bình áp đầy, van sẽ tự động ngắt để máy không hoạt động, giúp tiết kiệm điện đồng thời tăng thêm tuổi thọ của máy lọc nước.
  • Đèn UV diệt khuẩn: Một số máy lọc nước RO hiện nay còn được lắp thêm đèn UV diệt khuẩn nhằm loại bỏ các vi khuẩn có trong nước để đảm bảo nước được lọc sạch nhất, an toàn khi sử dụng.  

  - Các linh kiện khác.

  2. Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

  Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO là sử dụng công nghệ lọc nước dùng màng lọc với khe lọc có kích thước siêu nhỏ (0,0001µm) để lọc các tạp chất, chất ô nhiễm trong nước.

  Bước 1: Nước từ nguồn cấp sẽ đi qua lõi lọc số 1 (lõi lọc thô) để lọc bỏ cặn bẩn, rong rêu, đất, cát. Lõi này có tác dụng bảo vệ các lõi lọc phí sau không bị tắc nghẽn bởi những mảng cặn thô.

  Bước 2: Nước đi qua lõi lọc số 2 để được loại bỏ các chất hữu cơ dư thừa, clo, các chất khí gây mùi có trong nước.

  Bước 3: Tiếp theo, nước đi qua lõi lọc số 3 và được loại bỏ cặn bẩn, chất hữu cơ, chất lơ lửng có kích thước >1 micron.

  Bước 4: Nước được dẫn qua màng lọc RO có kích thước lỗ lọc siêu nhỏ (0,0001µm) giúp loại bỏ vi khuẩn, vi rus, ion kim loại nặng, tạp chất có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể quan sát được. Nước sau khi đi qua màng lọc RO thì được chia thành 2 phần, phần nước tinh khiết sẽ được giữ lại, qua van cao áp tới bình chứa, phần nước thải sẽ được thải ra ngoài theo đường thải.  

  Bước 5: Sau cùng, nước tinh khiết đi qua 2 lõi lọc sau cùng để bổ sung các khoáng chất và tạo độ ngọt cho nước.

  3. Dịch vụ tư vấn và lắp đặt hệ thống lọc nước RO công nghiệp

  Sử dụng nguồn nước sạch giúp chúng ta tránh được những rủi ro về bệnh tật và máy lọc nước là sản phẩm không thể thiếu. Là một trong những nhà thầu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước,Greensol chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc nước RO cho nhiều lĩnh vực như:

  Với đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao chuyên thực hiện nhiều dự án xử lý nước cấp, GREENSOL luôn đồng hành cùng Quý khách hàng và kịp thời giải quyết những vướng mắc, sự cố kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

   

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949