KHỬ TRÙNG NƯỚC BẰNG CLORAMIN B KHI NÀO VÀ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

KHỬ TRÙNG NƯỚC BẰNG CLORAMIN B KHI NÀO VÀ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?
Ngày đăng: 05/08/2022 08:13 AM

  KHỬ TRÙNG NƯỚC BẰNG CLORAMIN B KHI NÀO VÀ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

  Khử trùng nước bằng Cloramin B được ứng dụng trong các trường hợp: xử lý nguồn nước sinh hoạt và sản xuất, khử trùng nước sinh hoạt, xử lý nước giếng,… Mỗi tường hợp sẽ có những lưu ý riêng. Để hiểu rõ hơn về phương pháp khử trùng nước này, hãy theo dõi bài viết ngay nhé.

  Cloramin B là gì?

  Cloramin B được biết đến là một hợp chất hóa học được sử dụng rất phổ biến để diệt khuẩn bề mặt hoặc được dùng để xử lý nguồn nước. Loại cloramin này có thành phần chủ yếu là sodium benzensulfochleramin và chỉ chứa khoảng 25% Clo hoạt tính.

  Ion Cl+ hoạt động rất mạnh bởi đặc tính oxi hóa mạnh đã làm cho Cloramin B có tác dụng khử khuẩn, khử trùng, diệt vi khuẩn, xử lý nước thải sinh hoạt rất hiệu quả. Tuy nhiên, ion Cl+ rất dễ bị phân hủy dưới tác dụng của ánh sáng nên cần sử dụng nhắc lại nhiều lần Cloramin B để đạt được khả năng diệt khuẩn tốt nhất.

  Hiện nay, Cloramin B được điều chế dưới hai dạng là viên nén và dạng bột. Chúng được bán rộng rãi trên thị trường. Cloramin B đã được cấp phép sử dụng và được khuyên dùng bởi Tổ chức y tế thể giới  (WHO) và Bộ y tế Việt Nam để diệt khuẩn ở những nơi công cộng như trường học, bệnh viện, hay những nơi tập trung đông dân cư.

  Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng Cloramin B trong nồng độ cho phép từ 1,5 – 2%. Trong trường hợp sử dụng Cloramin B vượt quá nồng độ được khuyến cáo như trên có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của con người như gây ra ngộ độc, viêm da và một vài bệnh khác.

  Chính vì tác dụng khử trùng, khử khuẩn tuyệt vời của Cloramin B nên hiện nay, người ta không chỉ dùng hợp chất hóa học này để sát khuẩn bề mặt các vật dụng mà còn khử trùng nước bằng Cloramin B.

  Khư trùng nước bằng Cloramin B trong trường hợp nào?

  Xử lý nguồn nước

  Nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của con người đều lấy từ tự nhiên. Tuy nhiên, không phải nguồn nước nào được lấy lên từ dưới lòng đất cũng sạch và an toàn.

  Xử lý nguồn nước cấp bằng Cloramin B

  Trong nước tự nhiên có thể chứa các hóa chất, kim loại nặng có hại cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, xử lý nguồn nước là một điều phải được chú trọng quan tâm hiện nay.

  Có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, biện pháp sử dụng hóa chất như Cloramin B đang được sử dụng rất rộng rãi ở nước ta hiện nay. Bởi những đặc tính nổi trội và an toàn của phương pháp khử trùng nước bằng Clo.

  Khử trùng nước sinh hoạt

  Việc khử trùng nước bằng Cloramin B đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nước sẽ có mùi khó chịu của Clo nhưng điều này có thể khắc phục nếu lọc nước qua bình lọc than hoạt tính hoặc phơi nước ở chỗ thoáng một thời gian để bay bớt khí Clo.

  Các phương pháp khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo bao gồm:

  • Khử trùng nước bằng Clo B: phù hợp với quy mô hộ gia đình nhỏ. Thông thường, một viên Cloramin B nén 0,25g có thể khử trùng 25 lít nước. Sau khi cho Cloramin B vào nước, khuấy đều và đậy nắp đợi 30 phút sau là có thể sử dụng phần nước trong để sinh hoạt.
  • Khử trùng nước cấp bằng Cloramin B 27% (Clo hoạt tính), clorua vôi: Đây là phương pháp phức tạp, thích hợp với quy mô nguồn nước lớn và cần phải có hướng dẫn và chỉ đạo của cán bộ y tế trong quá trình thực hiện.

  Lượng bột cần dùng sẽ được tính toán dựa trên cơ sở nồng độ được yêu cầu là 10mg Cloramin trong 1 lít nước.

  Việc khử trùng nước bằng Cloramin B phải tuân thủ một số lưu ý:

  • Nên đun sôi nước đã qua xử lý bằng Cloramin B trước khi dùng để đảm bảo sức khỏe.
  • Không đồng thời dùng Clo và phèn chua xử lý nước.
  • Sử dụng liều lượng Cloramin theo hướng dẫn. Nếu sử dụng quá lượng Clo thì nên mở nắp thùng và chờ một thời gian để Clo bay bớt.

  Hóa chất khử trùng nước sinh hoạt

  Xử lý nước giếng

  Nước giếng (nước ngầm) là nước tự nhiên nằm sâu dưới lớp đất đá trầm tích dưới lớp vỏ trái đất và được con người khai thác để tiêu dùng cho nhiều hoạt động của con người. Nguồn nước ngầm ở nước ta hiện nay thường bị nhiễm phèn, nhiễm mặn và chứa hàm lượng lớn các chất có hại như NO2, NO3…

  Do đó, nếu sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng bị nhiễm khuẩn mà không thông qua các biện pháp khử khuẩn, khử trùng sẽ dễ dẫn các bệnh nguy hiểm như ung thư, sỏi thận.

  Có nhiều cách để xử lý và khử trùng nước giếng như sử dụng phương pháp nhiệt (đun, nấu), khử trùng nước bằng hóa chất…Trong đó, khử trùng nước giếng bằng Cloramin B là phương nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi mà vẫn mang đến hiệu quả khử trùng nguồn nước một cách tối ưu.

  Cách thức cụ thể như sau:

  Đựng nước giếng trong các vật dụng như xô, chậu, thau, thùng…Cho Clo vào với liều lượng 1 viên Cloramin B 0.25g cho 25 lít nước giếng. Đối với nước giếng trong các nhà máy nước sạch hay các khu tập thể, không thể khử trùng bằng Clo dạng viên mà phải sử dụng Cloramin 27% dạng bột để khử trùng.

  Thông qua phương pháp khử trùng nước bằng Clo, mọi người có thể an tâm về chất lượng nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe của mình.

  Lưu ý khi khử trùng bằng Cloramin B

  Phương pháp khử trùng bằng Cloramin B là một phương pháp khử trùng nguồn nước bằng hóa chất phổ biến và ưu việt bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự đơn giản đối với quy mô nguồn nước sinh hoạt nhỏ tại các hộ gia đình.

  Đối với việc khử trùng các quy mô nguồn nước lớn hơn như bể bơi, hồ chứa,… cần phải có chuyên môn cao và phải đảm bảo các biện pháp an toàn của Bộ y tế. Bạn không nên tự ý thực hiện khử trùng nguồn nước bằng Cloramin B cho các hồ chứa nước lớn bằng Cloramin B 27% dạng bột mà không có sự hỗ trợ của đội ngũ có chuyên môn.

   

  Thay vì tự mình thực hiện phương pháp khử trùng nguồn nước bằng Cloramin tại nhà, bạn có thể tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ khử trùng nguồn nước để có thể được phục vụ tận tình nhất.

  Greensol Xử Lý Nước Chuyên Nghiệp | Xử Lý Nước Bình Tân | Xử Lý Nước Công Nghiệp | Xử Lý Nước Cấp Dược Phẩm | Nhà Cung Cấp Vật Tư Xử Lý Nước | Hệ Thống Xử Lý Nước  Giếng Khoan | Hệ Thống Làm Mềm | Hệ Thống Nước Tinh Khiết R.o | Lắp đặt hệ đường ống inox vi sinh | gia công inox.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949