“MÁCH” BẠN NHỮNG CÁCH XỬ LÝ NƯỚC CỨNG TỐI ƯU NHẤT

“MÁCH” BẠN NHỮNG CÁCH XỬ LÝ NƯỚC CỨNG TỐI ƯU NHẤT
Ngày đăng: 25/12/2022 08:41 PM

  Nước cứng là một trong những thực trạng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tiềm ẩn mà chúng ta thường không nhận ra. Nước là một trong những nhu cầu cấp thiết của con người, do đó lượng nước nạp vào cơ thể hàng ngày là rất nhiều. Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay xuất hiện nhiều vấn đề, đặc biệt là hiện tượng nước cứng.

  Vậy nước cứng là gì? Cách nhận biết nước cứng và xử lý nước cứng tối ưu nhất hiện nay là gì? Các bạn hãy cùng Greensol khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé!

  Nước cứng là gì?

  Nước cứng còn được gọi bằng tiếng anh là Hard Water – là nước có hàm lượng chất khoáng cao, chứa trên 3mg/ lít Cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Nước cứng được hình thành khi nước thấm qua các lớp đá vôi, phấn hoặc thạch cao, nhưng phần lớn nước cứng được hình thành từ Canxi, Magie cacbonat, Bicacbonat và Sufat

  Nước uống là nước cứng có thể có lợi ích cho sức khỏe (cung cấp thêm các khoáng chất cho cơ thể) nhưng lại có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng làm tổn hại ngược lại sức khỏe nếu con người sử dụng lâu dài.

  Trong môi trường công nghiệp, nước cứng làm tốn kém nhiên liệu, ảnh hưởng tới nồi hơi, tháp giải nhiệt và các thiết bị xử lý nước khác. Vậy nên, cách làm mềm nước cứng luôn là giải pháp mà nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm.

  Các tác hại của nước cứng đối với con người

  Đối với trong sinh hoạt

  Trong sinh hoạt, nước cứng có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng của chúng ta. Chẳng hạn như:

  • Nước cứng sẽ làm giảm khả năng tạo bọt và tẩy rửa của xà phòng. Vấn đề này là do tạo ra muối canxi không tan.
  • Nước cứng sử dụng để tẩy rửa, giặt đồ lâu ngày sẽ làm mục vải nhanh chóng gây hư hỏng quần áo.
  • Nước cứng gây khô da tóc nếu dùng để tắm gội thường xuyên. Khiến tổn thương da đầu và xảy ra hiện tưởng gãy rụng tóc ở con người.
  • Sử dụng nước cứng trong nấu nướng sẽ làm các thiết bị, bình nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn và nhanh chóng làm hỏng sản phẩm.
  • Nước cứng cũng khó đông đặc nên không thể dùng làm nước đá.
  • Hơn nữa nếu con người sử dụng nước cứng thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây sỏi thận. Và là một trong các tác nhân làm tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch.

  Đối với hoạt động công nghiệp

  Trong công nghiệp, nước cứng ảnh hưởng cực kì lớn đến các trang thiết bị xử lý nước. Để giải quyết nước cứng, nhiều công nghiệp đã bắt đầu tìm đến các thiết bị xử lý nước cứng công nghiệp. Các tác hại của nước cứng đối với công nghiệp:

  • Ảnh hưởng của nước cứng tới máy làm đá: Nước cứng có ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng sản phẩm cũng như quá trình sản xuất của máy làm đá. Thời gian đông đá lâu hơn, đá không có vị ngọt của nguồn nước tự nhiên, nhanh bị tan chảy.
  • Ảnh hưởng của nước cứng đối với nồi hơi: Nước cứng gây tạo cặn bám trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống. Lâu dài tạo thành một màng cặn cách nhiệt, hệ số cấp nhiệt thấp đi, gây áp lực lớn gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.
  • Ảnh hưởng của nước cứng tới hệ thống sử dụng tấm làm mát: Tắc nghẽn bề mặt tấm làm mát:Cặn đá vôi và magie lâu ngày sẽ đóng mảng bám tại các vị trí đi qua tấm làm mát, lâu dần gây tắc nghẽn các lỗ hình tổ ong với chức năng trao đổi không khí, hơi nước.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng:Hơi nước đi qua tấm làm mát trực tiếp vào và lan tỏa trong không gian làm việc của công nhân. Khi hít luồng khí chứa nhiều các chất độc hại vào cơ thể, sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của người dùng.

   

  Những mẹo xử lý nước cứng tối ưu nhất

  Phương pháp xử lý bằng nhiệt

  Phương pháp truyền thống loại bỏ độ cứng trong nước chính là đun sôi. Phương pháp này dùng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước, làm mềm nước lại. Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

  Phương pháp trao đổi ion

  Để loại trừ nước cứng và kể cả một số ion Kim loại (như Đồng, Cadimi) trong nước thì lọc nước bằng công nghệ trao đổi ion là cách làm hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta đều biết các muối Natri (Na – NaCl là muối ăn hàng ngày) và Kali (K) hòa tan hoàn toàn trong nước, không hại sức khỏe và thiết bị, do vậy nếu như thay thế Canxi, Magie, Đồng… trong nước bằng Natri và Kali sẽ là biện pháp tốt nhất để làm mềm nước. Phản ứng trao đổi sẽ xảy ra và Ca2+, Mg2+sẽ bị giữ lại để cho Na+ và K+ đi vào trong nước. Như vậy nguồn nước vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết và lại mềm đi rất nhiều lần, giúp cho nguồn nước sạch và thuận tiện cho sinh hoạt trong gia đình.

  Phương pháp trao đổi ion là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, vì sự an toàn và tính kinh tế. Vật liệu cation dùng để xử lý độ cứng có thể hoàn nguyên tái tạo và chi phí duy trì cũng rất rẻ, tuổi thọ cao

  Dùng hóa chất

  Trong thực tế áp dụng hàng loạt phương pháp xử lý nước bằng hóa chất với mục đích kệt hợp các ion Ca2+ và  Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là vôi, sođa Na2CO3, xút NaOH, hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Tuy nhiên vì tính chất dùng chất hóa học cùng với cách thức thực hiện phức tạp mà không được áp dụng rộng rãi.

  Dùng công nghệ lọc RO

  Công nghệ RO cũng là một trong những phương pháp xử lý nước cứng rất tốt

  Với kích thước phân tử siêu nhỏ chỉ 0,0001 mico, công nghệ Ro có khả năng loại bỏ nước cứng tới 95%. Công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO có thể coi là H2O tinh khiết.

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

   

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949