MÁY LỌC NƯỚC RO THƯỜNG SỬ DỤNG CÁC LOẠI VAN, BƠM GÌ?

MÁY LỌC NƯỚC RO THƯỜNG SỬ DỤNG CÁC LOẠI VAN, BƠM GÌ?
Ngày đăng: 29/06/2023 05:41 PM

   

  Máy lọc nước RO thường sử dụng các loại van và loại bơm khác nhau như: van cơ, van điện từ, bơm 1 chiều, bơm 2 chiều. Chúng ta hãy đi tìm hiểu công dụng và nguyên lý hoạt động của các loại van, bơm trên máy lọc nước để biết cách chọn mua máy lọc nước RO phù hợp nhất.

  1. Các loại van, bơm trên máy lọc nước RO

  1.1. Van điện từ, van cơ trên máy lọc nước

  Máy lọc nước RO thường sử dụng 2 loại van phổ biến: van điện từ và van cơ.

  Các loại phụ kiện trên máy lọc nước

  Van điện từ có công dụng gì và nguyên lý hoạt động ra sao?

  Nhiệm vụ chính của van điện từ là kiểm soát nguồn nước, không cho nước tự do đi vào các lõi lọc, ngăn không cho nước thải chảy ngược trở lại. Nhờ có van từ mà máy sẽ tự động tắt máy khi không có điện hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu giúp bảo vệ máy lọc nước bền hơn. Nếu van bị hỏng thì máy lọc nước sẽ ngừng hoạt động nhưng vẫn có nước chảy ra ở đầu nước thải.

  Van điện từ máy lọc nước RO

  Cơ chế hoạt động của van từ như sau: Van điện từ chính là một chiếc nam châm điện, khi có nguồn điện van sẽ mở nước và cho nước đi qua các lõi lọc. Van điện từ thường được lắp đặt sau cấp lọc số 3 và ngay phía trước nguồn nước vào đầu máy bơm tăng áp.

  Nguyên lý hoạt động và chức năng của van cơ:

  Van cơ khi hoạt động thường có tiếng ồn lớn hơn van từ và khi đóng thường không chặt và khít nên sau một thời gian sử dụng hay xảy ra tình trạng dù đã đóng van nhưng máy vẫn vừa lọc nước vừa chảy nước ra ngoài theo đường ống thải, dẫn đến hiện tượng tốn nước sinh hoạt của gia đình, tốn điện.

  Van cơ của máy lọc nước RO

  Van cơ thường được lắp đặt sau hoặc trước màng RO, có chức năng cấp nước khi máy hoạt động và ngưng cấp nước khi máy ngừng để tránh tình trạng nước thải chảy ra liên tục.

  1.2. Bơm 1 chiều, bơm 2 chiều trên máy lọc nước

  Đối với dòng máy bơm nước RO do sử dụng điện nên thường được trang bị thêm bơm nước. Bơm có nhiệm vụ rất quan trọng là tạo lực đẩy nước từ đầu vào đi qua các màng lọc để việc lọc nước diễn ra nhanh chóng. Nếu bơm bị hỏng sẽ khiến quá trình lọc nước không còn hiệu quả nữa.

  Van của máy lọc nước RO

  Bơm nước thường được lắp đặt giữa 3 lõi lọc 1, 2, 3 và màng lọc RO.

  Mỗi hãng sản xuất sẽ sử dụng dòng máy bơm khác nhau: bơm 1 chiều hoặc bơm 2 chiều.

  Bơm một chiều: Chỉ sử dụng cho gia đình có áp lực nguồn nước vào khỏe như lắp đặt bồn nước cao từ 3 mét trở lên. Bơm có chức năng tạo áp lực để nước đi qua các màng lọc nhanh và khỏe.

  Bơm 2 chiều: Ngoài công dụng tạo áp lực nước tạo áp lực để nước đi qua màng lọc, bơm còn có nhiệm vụ hút nước vào cho máy. Bơm có lực hút khỏe, có thể hút nước từ bể chứa được lắp đặt ngang bằng với máy lọc nước hoặc thấp hơn máy lọc nước từ 2 - 3 mét.

  2. Các loại van, bơm kết hợp trên máy lọc nước RO

  Hầu hết máy bơm nước RO trên thị trường thường hay kết hợp van điện từ với bơm hút 2 chiều, bơm 1 chiều với van điện từ hoặc bơm 1 chiều với van cơ.

  2.1. Bơm hút 2 chiều - van điện từ

  Máy lọc nước khi được lắp bơm hút 2 chiều và van điện từ sẽ giúp nguồn nước được lưu thông qua các lõi lọc ổn định. Khi bình áp đầy nước, gặp sự cố về điện hoặc áp lực nước không đủ bơm sẽ tự động ngắt.

  Dòng máy bơm nước RO lắp bơm hút 2 chiều sẽ phù hợp với gia đình có bể chứa nước âm 2 - 3 mét hoặc nhà nhiều tầng.

  2.2. Bơm 1 chiều - van điện từ

  Đối với gia đình có bể chứa nước ngang bằng hoặc cao hơn với máy lọc nước từ 3 mét trở lên thì có thể sử dụng bơm 1 chiều - van điện từ.

  Van từ giúp điều tiết nguồn nước, tự động ngắt máy khi có sự cố.

  2.3. Bơm 1 chiều - van cơ

  Dòng này phù hợp với gia đình có bồn nước cao từ 3 mét trở lên. Máy lọc nước bơm 1 chiều - van cơ khi hoạt động sẽ có tiếng ồn, hay xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn nên thường xuyên phải vệ sinh.

  Tùy theo vị trí bồn nước của gia đình mà bạn có thể chọn mua máy bơm nước sử dụng bơm 2 chiều - van từ hoặc bơm 1 chiều - van từ.

  Tuy nhiên hầu hết máy lọc nước RO trên thị trường đều được trang bị bơm hút 2 chiều - van điện giúp tăng khả năng lọc nước tốt hơn.

   

  Là một trong những nhà thầu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước, GREENSOL chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc nước RO cho nhiều lĩnh vực như:

  Với đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao chuyên thực hiện nhiều dự án xử lý nước cấp, GREENSOL luôn đồng hành cùng Quý khách hàng và kịp thời giải quyết những vướng mắc, sự cố kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949