Một số ứng dụng của than hoạt tính trong thực tiễn

Một số ứng dụng của than hoạt tính trong thực tiễn
Ngày đăng: 26/07/2023 10:33 PM

  Một số ứng dụng của than hoạt tính trong thực tiễn

   

  Ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống con người cực kỳ rộng rãi. Bởi đây là vật liệu đảm nhiệm đa chức năng. Đồng thời, an toàn và thân thiện với môi trường, con người. Vậy, sản phẩm này có những ứng dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây như sau:

  6 ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH

  Ứng dụng của than hoạt tính trong lọc nước

  Than hoạt tính dạng gáo dừa có tác dụng loại bỏ các tạp chất trong nước bao gồm: Thuốc trừ sâu, các chất lơ lửng, chất thải công nghiệp. Thậm chí là cả mùi hôi và các ion kim loại nặng. Do đó, ứng dụng than hoạt tính rất phổ biến trong việc xử lý nước thải.

  Than hoạt tính trong lọc nước

  Than hoạt tính có thể xử lý được cả nước giếng khoan, nước máy, nước mưa. Nguồn nước sau lọc có độ trong sạch cao.

  Tuy nhiên, vật liệu này ít phát huy tác dụng với vi khuẩn, virus có kích thước siêu nhỏ. Do đó, cần phải kết hợp thêm với các hệ thống, công nghệ lọc nước khác để đảm bảo sự an toàn.

  Khử mùi, lọc không khí

  Than hoạt tính còn có khả năng khử mùi, hút ẩm trong không khí. Chính vì vậy, đây là sản phẩm được ứng dụng khá rộng rãi trong việc hút bỏ mùi hôi để tạo ra môi trường trong sạch, an lành.

  Than hoạt tính trong lọc khí, khử mùi

  So với việc sử dụng hoá chất độc hại tạo mùi để lấn át mùi hôi thì lựa chọn than hoạt tính để lọc không khí được đánh giá là an toàn, tiết kiệm và hiệu quả hơn nhiều.

  Than hoạt tính lọc không khí theo cơ chế hấp thụ các mùi hương, tạp chất lơ lửng trong không khí.

  Các gia đình có thể sử dụng than hoạt tính dạng hạt để cho vào tủ lạnh, phòng ngủ, tủ quần áo. Điều này sẽ giúp cho không gian trở nên khô thoáng, bớt mùi hôi hơn nhiều. Đây là một trong những ứng dụng phổ biến của than hoạt tính.

  Trong y tế

  Trong lĩnh vực y tế, than hoạt tính được sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị trong các trường hợp sau:

  • Ngộ độc bia rượu.
  • Ngộ độc chất độc.
  • Sử dụng thuốc quá liều.

  Than hoạt tính cũng là thành phần trong một số loại thuốc như: Thuốc điều trị đau dạ dày, thuốc điều trị nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm...

  Thuốc làm từ than hoạt tính

  Vật liệu này còn có khả năng giảm tình trạng đầy hơi theo cơ chế hấp phụ và đào thải các chất độc tố, chất gây đầy bụng.

  Bên cạnh đó, hiện nay đang có những ứng dụng của than hoạt tính trong sản xuất khẩu trang y tế, mặt nạ phòng độc để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh Covid 19…

  Trong làm đẹp

  Than hoạt tính cũng được xem là một trong những nguyên liệu cần thiết trong lĩnh vực làm đẹp.

  Than hoạt tính trong làm đẹp

  Nhờ khả năng hấp phụ tốt và cực kỳ lành tính nên than hoạt tính được ưa chuộng trong việc sản xuất mặt nạ dưỡng da, sữa rửa mặt, kem đánh răng, xà phòng tắm…

  Trong nông nghiệp

  Than hoạt tính được sử dụng với mục đích cải tạo đất trồng. Đồng thời, trung hòa độ pH và ngăn chặn nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong đất.

  Vật liệu này cũng được coi là một trong những phương pháp xử lý đất bị nhiễm mặn, đất chứa nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

  Than hoạt tính trong nông nghiệp

  Đối với nguồn nước trong nông nghiệp, than hoạt tính có thể xử lý chất ô nhiễm trong các ao hồ. Từ đó, tạo môi trường thuận lợi cho thuỷ hải sản phát triển mạnh mẽ hơn.

  Trong công nghiệp

  Trong lĩnh vực khai khoáng, than hoạt tính có thể sử dụng để hấp phụ các ion kim loại quý hiếm. Đặc biệt là vàng, bạc. Sau đó, tách chúng bằng phương pháp nung chảy hoặc khuấy động.

  Carbon hoạt tính còn được sử dụng làm chất độn trong ngành sản xuất các sản phẩm cao su như săm, lốp, đệm ngủ….

  Trên đây là 6 ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vật liệu này. Nếu bạn đang có ý định mua than hoạt tính chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm miễn phí, giá cả phù hợp.

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949