NHỮNG SỰ CỐ NÀO THƯỜNG GẶP Ở BỂ ĐIỀU HÒA?

NHỮNG SỰ CỐ NÀO THƯỜNG GẶP Ở BỂ ĐIỀU HÒA?
Ngày đăng: 21/11/2023 12:06 PM

  Vai trò của bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải

  Bể điều hòa được sử dụng trong hầu hết các hệ thống xử lý nước thải hiện nay, từ nước thải công nghiệp, sinh hoạt đến nước thải sản xuất, chế biến (thực phẩm, cao su, dệt nhuộm, thủy sản…) với nhiệm vụ chính là điều hòa lại tốc độ dòng chảy của nước thải, giúp nước thải ổn định nồng độ và lưu lượng trước khi đưa vào các hệ thống xử lý phía sau. Bên cạnh đó, bể điều hòa còn giúp:

  • Giúp hệ thống xử lý nước thải giảm các sự cố không mong muốn do đặc tính nước thải đầu vào bất thường (tăng giảm lưu lượng, nồng độ ô nhiễm thay đổi…), qua đó nâng cao hiệu quả của quá trình xử lý sinh học.
  • Giảm một ít nồng độ các chất ô nhiễm như BOD, COD cho các hệ thống xử lý sinh học.
  • Giúp hệ thống xử lý nước thải tránh tình trạng quá tải.
  • Giúp điều hòa pH của nước thải trước khi đưa vào hệ xử lý sinh học (bằng việc bổ sung thêm hóa chất làm tăng/giảm pH tại bể điều hòa).
  • Hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tuyển nổi (bể điều hòa khuấy trộn nước thải giúp các hạt lơ lửng tiếp xúc đều với hóa chất để quá trình tuyển nổi/tách diễn ra dễ dàng hơn).

  Bể điều hòa đóng vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải

   

  Những sự cố nào thường gặp ở bể điều hòa mà kỹ sư vận hành cần quan tâm? Cách khắc phục

  Trong quá trình vận hành bể điều hòa, kỹ sư vận hành cần tìm hiểu thêm kiến thức về các sự cố có thể gặp phải để nhanh chóng xác định nguyên nhân và đưa ra phương án khắc phục kịp thời, giúp hệ thống xử lý nước thải vận hành trơn tru và hiệu quả. Dưới đây là những sự cố thường gặp ở bể điều hòa cũng như nguyên nhân phát sinh sự cố và cách khắc phục có thể hữu ích cho bạn:

  Cặn rác trôi vào bể điều hòa

  Cặn rác xuất hiện trong bể điều hòa thường là do bộ phận lược rác/lọc rác của hệ thống xử lý nước thải đang hoạt động không hiệu quả làm rác trôi vào bể điều hòa. Rác là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc nghẽn các máy bơm, máy khuấy trộn trong bể điều hòa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bể mà còn ảnh hưởng đến các hệ thống xử lý phía sau.

  Cách khắc phục: Nếu thấy rác xuất hiện trong bể điều hòa, bạn cần kiểm tra lại bộ phận lọc rác của hệ thống. Tại bể điều hòa, ngừng cung cấp khí vào bể để rác nổi lên trên mặt nước và dùng vợt để vớt chúng ra khỏi bể. Sau đó, mở lại hệ thống cung cấp khí để bể hoạt động bình thường.

  Cặn mỡ trôi vào bể điều hòa

  Trong nước thải có xuất hiện dầu mỡ là do quá trình sản xuất, chế biến ở các nhà máy chế biến cá tra/cá basa/chế biến thực phẩm có chiên/rán… Nếu dầu mỡ không được lọc/tách kỹ lưỡng bởi bể tách mỡ sẽ khiến chúng trôi vào bể điều hòa, gây bám dính vào máy móc hoặc khi trôi vào các bể sinh học chúng sẽ gây bám dính vi sinh, làm giảm hiệu suất xử lý chất ô nhiễm khiến nước thải đầu ra không đạt chuẩn.

  Cách khắc phục: Kiểm tra lại bể tách mỡ, nếu bể đã đầy mỡ cần hút bớt mỡ trong bể, sau đó kiểm tra lại hiệu quả của bể tách mỡ có còn đảm bảo hay không và tiến hành vệ sinh/bảo trì nếu cần. Lắp đặt thêm lưới và giỏ thu cặn mỡ để lọc mỡ, tránh để chúng trôi vào bể điều hòa.

  Bể điều hòa phát sinh mùi hôi khó chịu

  Nguyên nhân chính dẫn đến bể điều hòa phát sinh mùi hôi khó chịu là hệ thống xáo trộn của bể điều hòa bị trục trặc.

  Bể điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý khuấy trộn và sục khí để loại bỏ sự hình thành kết tủa và cặn lắng trong bể. Do đó, khi hệ thống khuấy trộn và sục khí của bể bị trục trặc, quá trình khuấy trộn và phân phối khí sẽ bị ảnh hưởng làm khí phân phối không đều trong bể điều hòa, là nguyên nhân xảy ra sự phân hủy kỵ khí trong bể.

  Cách khắc phục:

  • Kiểm tra lại hệ thống phân khối khí xem ống phân phối khí có bị nứt chỗ nào không, nếu có cần khắc phục ngay. Vệ sinh các đĩa phân phối khí để khí liên tục và ổn định.
  • Kiểm tra máy thổi khí, đồng hồ đo áp, tình trạng đóng mở các van khí,… và điều chỉnh nếu có sự bất thường trong hoạt động.
  • Kiểm tra hoạt động của máy khuấy chìm, các cánh khuấy và bảo trì/sửa chữa nếu cần thiết.

  Thêm vào đó, khi hệ thống xáo trộn của bể điều hòa bị trục trặc cũng gây nên sự đóng cặn và lên men trong nước thải, làm phát sinh mùi hôi khó chịu.

  Cách khắc phục:

  • Tăng khí cung cấp cho bể để giảm thiểu sự phân hủy kỵ khí.
  • Lắp đặt thêm hệ thống quạt hút để hút mùi hôi.
  • Sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi. Tham khảo men vi sinh xử lý mùi hôi nước thải Microbe-Lift OC có khả năng giảm mùi hôi chỉ sau 30 phút sử dụng và giảm hình thành các khí phát sinh gây ăn mòn thiết bị cũng như ruồi, muỗi và ấu trùng gây bệnh hại cho con người trong hệ thống xử lý nước thải.

  Sử dụng nguồn nước sạch giúp chúng ta tránh được những rủi ro về bệnh tật và máy lọc nước là sản phẩm không thể thiếu. Là một trong những nhà thầu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước, GREENSOL chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc nước RO cho nhiều lĩnh vực như:

  Với đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao chuyên thực hiện nhiều dự án xử lý nước cấp, GREENSOL luôn đồng hành cùng Quý khách hàng và kịp thời giải quyết những vướng mắc, sự cố kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949