NƯỚC NHIỄM ĐÁ VÔI LÀ GÌ? CÁCH LỌC NƯỚC NHIỄM ĐÁ VÔI HIỆU QUẢ

NƯỚC NHIỄM ĐÁ VÔI LÀ GÌ? CÁCH LỌC NƯỚC NHIỄM ĐÁ VÔI HIỆU QUẢ
Ngày đăng: 01/07/2022 03:28 PM

  NƯỚC NHIỄM ĐÁ VÔI LÀ GÌ? CÁCH LỌC NƯỚC NHIỄM ĐÁ VÔI HIỆU QUẢ

  Nước nhiễm đá vôi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng lâu ngày. Bên cạnh đó, nó còn gây ra nhiều tác hại đối với các thiết bị đường ống cấp thoát nước. Để hạn chế những điều này cần thiết tìm ra các giải pháp, cách lọc nước nhiễm đá vôi hiệu quả nhất, mang đến nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe.

    

  Nước nhiễm đá vôi là gì?

  Nước nhiễm đá vôi (Canxi CaCO3) hay còn gọi là nước cứng, là nước chứa hàm lượng khoáng chất hòa tan Ca và Mg vượt ngưỡng cho phép.

  Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế độ cứng của nước sinh hoạt trong ngưỡng cho phép là 300mg/L tính theo CaCO3. Tuy nhiên thực tế thì nước có độ cứng 100mg/L đã gây hiện tượng cặn trắng khi đun sôi.

  Nước nhiễm đá vôi gây hiện tượng cặn trắng khi đun nấu

  Có thể căn cứ vào bảng số liệu sau để xác định độ cứng của nước chính xác hơn:

  Phân loại

  Độ cứng trong mg/L

  Độ cứng trong nmol/L

  Độ cứng trong dGH/° dH

  Độ cứng trong gpg

  Mềm

  0-60

  0-0,60

  0,3-3,00

  0-3,50

  Cứng vừa phải

  61-120

  0,61-1,20

  3,72-6,75

  3,56-7,01

  Cứng

  121-180

  1,21-1,80

  6,78-10,08

  7,06-10,51

  Rất cứng

  > 181

  > 1.81

  > 10.14

  > 10

   

   

  Cách nhận biết nước bị nhiễm đá vôi nặng

  Các vật dụng gia đình bị đóng cặn dưới đáy

  Nước nhiễm đá vôi khi tiếp xúc lâu ngày với các bề mặt như bên trong đường ống dẫn nước, vòi hoa sen, vòi nước… sẽ gây nên hiện tượng đóng cặn, tạo thành các mảng bám màu trắng mà mắt thường có thể nhìn thấy được.

  Các vật dụng thường dùng để đun nấu nước như bình siêu tốc, xoong nồi… xuất hiện các vết bám màu trắng dưới đáy và hai bên thành cũng là dấu hiệu nhận biết nước mà bạn đang dùng có thể đã nhiễm đá vôi.

  Vật dụng nhiễm đá vôi bị đóng cặn

  Khả năng tạo bọt của chất tẩy rửa giảm

  Khi cho các chất tẩy rửa như bột giặt, xà phòng, dầu rửa chén… vào nước nhiễm đá vôi, khả năng tạo bọt của chúng giảm đi đáng kể. Nước càng cứng thì lượng bọt tạo ra càng ít so với bình thường.

  Nước nhiễm đá vôi làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng

    Sử dụng bút đo TDS 

  Bút TDS là bút đo tổng chất rắn hoà tan có trong nước. Sử dụng bút đo TDS khá đơn giản và bạn có thể dùng dụng cụ này để xác định độ nhiễm đá vôi hay độ cứng của nước. Đây là cách nhận biết khá đơn giản và nhanh chóng.

  Tác hại của nước nhiễm đá vôi là gì?

  Sử dụng nước bị nhiễm đá vôi lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, sức khoẻ cũng như các hoạt động công nghiệp.

  Ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày

  Nước nhiễm đá vôi sẽ khiến cho các đường ống nước bị tắc nghẽn. Hiện tượng rỉ sét cũng làm cho nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, không an toàn để sử dụng. Các vật dụng trong nhà bếp, nhà vệ sinh bị bám cặn trắng, mốc ẩm, loang lổ gây mất thẩm mỹ. Các thiết bị như máy pha cà phê, máy giặt, máy rửa chén,… bị giảm tuổi thọ.

  Dùng nước nhiễm đá vôi để nấu ăn rất lâu chín và còn làm mất đi hương vị thơm ngon của trà, cà phê, … Nước đá vôi khiến cho quá trình giặt giũ tốn nhiều thời gian, bột giặt và chất tẩy rửa gấp 2-3 lần so với nước thông thường.

   Ảnh hướng đến sức khoẻ con người

  Nước có đá vôi ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là làn da sẽ bị nấm, viêm, nổi mẩn đỏ, dị ứng rất khó chịu. Sử dụng nước nhiễm đá vôi còn gây khô da, khô tóc, tóc dễ gãy hơn. Bên cạnh đó, khi hấp thụ lượng đá vôi trong nước sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, thận, dẫn đến bệnh sỏi thận và nguy cơ ung thư cao.

  Ảnh hưởng đến hoạt động công nghiệp

  Trong công nghiệp thì nước nhiễm đá vôi ảnh hưởng nhiều đến khả năng dẫn nhiệt của các thiết bị đun nấu, nồi hơi, tháp giải nhiệt, … Bề mặt bị bám cặn khiến hệ thống hoạt động kém hiệu quả. Đặc biệt là nồi hơi bị áp lực cao, nếu không có cách lọc nước nhiễm đá vôi phù hợp, có thể gây cháy nổ.

  Nước nhiễm đá vôi gây ra nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe lẫn nhiều mặt của đời sống

  Hướng dẫn cách lọc nước bị nhiễm đá vôi hiệu quả nhất

   Cách lọc nước nhiễm đá vôi bằng phương pháp thủ công

  • Phương pháp sử dụng chanh, dấm: Trong quá trình sử dụng các đồ vật, thiết bị, dụng cụ sẽ có dấu hiệu bị đóng cặn. Lúc này, bạn tiến hành làm sạch các cặn vôi bám dưới đáy ấm bằng cách thêm một chút nước cốt chanh hoặc dấm ngâm trong vòng 24h cho cặn canxi bong ra.
  • Phương pháp đun sôi nước: Khi đun sôi nước với khoai tây, các chất hòa tan trong nước như canxi, magie… sẽ tạo kết tủa trắng, đây là một trong những cách làm nước sạch đơn giản được nhiều người sử dụng. Khi này, bạn có thể chờ lắng cặn và tách lấy phần nước trên mặt để dùng. Nước này đã được giảm cứng tuy nhiên chưa xử lý được triệt để canxi có trong nó và hơi mất thời gian, không thể tạo được lượng lớn để phục vụ cho mọi sinh hoạt hằng ngày.

  Đun sôi là phương pháp xử lý nước đá vôi thường thấy nhưng hiệu quả không cao

  Cách lọc nước nhiễm đá vôi bằng chất hoá học

  Phương pháp này sử dụng các hóa chất làm mềm nước như NaOH, Na2CO3, Ba(OH)2, Na3PO4… để tạo kết tủa với ion Ca2+ và Mg2+ rồi loại bỏ chúng ra khỏi nước. Để thực hiện phương pháp này, bạn phải tính toán rất kỹ lưỡng về nồng độ và hàm lượng các chất cần dùng để hiệu quả xử lý nước tối ưu nhất.

  Tuy nhiên, việc tính toán này rất phức tạp và khó khăn, chi phí mua hóa chất và thực hiện khá cao nên phương pháp này ít được sử dụng, không phù hợp cho quy mô gia đình.

  Cách lọc nước nhiễm đá vôi bằng hệ thống tinh chế nước

  Hệ thống lọc nước GS-ReF Serise nhiễm đá vôi là những hệ thống tinh chế nước công suất nhỏ, được thiết kế phối hợp đồng bộ từ khâu xử lý đầu nguồn, tinh lọc, khử mùi và diệt khuẩn với tia UV. Chất lượng nước thành phẩm đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp.

  hệ thống tinh chế nước uống gia dụng Gs-Ref Serise

  Đặc điểm nổi bật của thiết bị tinh lọc :

  • Thiết bị lọc tinh GS-ReF Series được thiết kế nhỏ nhẹ, bảo dưỡng dễ dàng.
  • Đường ống vào/ra dễ dàng kết nối vào mạng nước chung.
  • tùy theo chất lượng nước nguồn mà GS-ReF Series có thể thay đổi khâu xử lý đầu nguồn
  • Khử sắt , khử mùi đầu nguồn: áp dụng cho các nguồn nước cấp sinh hoạt bị ô nhiềm, có cặn, có màu, mùi clo hay mùi vị lạ như nước máy trong các mạng bị ô nhiễm, nước giếng đã qua xử lý cấp cho các khu dân cư.
  • Nâng ph đầu nguồn với đá khoáng, khử độ cứng (làm mềm), khử kim loại nặng với công nghệ trao đổi ion: áp dụng với nguồn nước cớ pH thấp, có độ cứng tương đối cao, ô nhiễm tạp chất hữu cơ và kim loại nặng, Ví dụ như nước giếng khoan, nước máy trong các mạng bị ô nhiềm, các vùng dân cư ven biển, nông thôn…)

  Với nhu cầu uống trực tiếp – không cần đun sôi, GS-ReF Series rất thích hợp cho nhu cầu Gia Đình, Trường Học, Công Ty, Nhà Hàng, Khách Sạn, Resorts...  GS-ReF Series có thể xử lý trực tiếp hay gián tiếp, từ các nguồn nước máy, nước giếng khoan, và các nguồn nước cấp sinh hoạt khác.

  Greensol Xử Lý Nước Chuyên Nghiệp | Xử Lý Nước Bình Tân | Xử Lý Nước Công Nghiệp | Xử Lý Nước Cấp Dược Phẩm | Nhà Cung Cấp Vật Tư Xử Lý Nước | Hệ Thống Xử Lý Nước  Giếng Khoan | Hệ Thống Làm Mềm | Hệ Thống Nước Tinh Khiết R.o | Lắp đặt hệ đường ống inox vi sinh | gia công inox.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

   

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949