THẾ NÀO LÀ NGUỒN NƯỚC UỐNG AN TOÀN?

THẾ NÀO LÀ NGUỒN NƯỚC UỐNG AN TOÀN?
Ngày đăng: 23/06/2022 10:37 AM

  THẾ NÀO LÀ NGUỒN NƯỚC UỐNG AN TOÀN? GIẢI PHÁP

  Chắc hẳn mọi người đều nghĩ nguồn nước chúng ta đang uống hàng ngày không có mùi vị lạ, trong sạch là nguồn nước an toàn. Nhưng thực tế, chúng chưa chắc đã đúng. Vậy thế nào là nguồn nước uống an toàn? Và nếu nguồn nước bạn đang sử dụng không sạch thì có cách nào giải quyết không? Những thông tin dưới đây của Green sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các thắc mắc này. Mời bạn đón đọc!

  Thế nào là nguồn nước uống an toàn?

  Theo tài liệu về Chất lượng nước uống của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ (NCBI), để đánh giá được thế nào là nguồn nước uống an toàn cần dự vào 4 yếu tố. Bao gồm yếu tố: Vi sinh vật, hóa học, phóng xạ và cảm quan. Cụ thể:

  Yếu tố cảm quan

  Nguồn nước sạch an toàn trước tiên phải đáp ứng được yếu tố cảm quan. Nguồn nước phải đảm bảo không mùi, không mùi, không vị. Tất cả những màu, mùi, vị của nước đều là kết quả của các chất hữu cơ, vô cơ, hóa học trong nước. Một số đơn vị xử lý nước thường sử dụng clo để xử lý các chất ô nhiễm này. Điều này đã khiến cho nguồn nước có mùi hắc khiến nhiều người khó chịu.

  Nguồn nước an toàn

  Yếu tố vi sinh vật

  Con người có nguy cơ rủi ro về sức khỏe nếu uống nước có chứa chất bài tiết của người động vật. Bởi trong đó có nhiều vi sinh vật gây hại cao như vi khuẩn, vi rút, giun sán, kí sinh trùng... Và có nhiều mầm bệnh như Helicobacter pylori, Tsukamurella, Isospora belli, vi khuẩn lam...

  Đây là những tác nhân gây bệnh nguy hại, đe dọa tới tính mạng. Điển hình như thương hàn, bệnh tả, viêm gan A hoặc E, kiết lỵ, tiêu chảy tự giới hạn....

  Nguồn nước sạch cần đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh này. Đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

  Yếu tố hóa học

  Hiện nay, đây là một trong những tác nhân gây ung thư, bệnh tật lớn nhất ở người. Phơi nhiễm các chất độc hóa học trong nước uống thường không lập tức phát bệnh. Vì vậy rất khó để can thiệp kịp thời và chữa trị khi chúng gây bệnh.

  Một số chất hóa học gây ô nhiễm nước uống dễ gặp như amoniac, asen, benzen, Styren, nhôm, axit axetic, clo hydrat, clorua, clo, crom, đồng, chì, thủy ngân...

  Nguồn nước uống an toàn cần đảm bảo loại bỏ các nồng độ dư thừa. Lưu lượng các chất này phải ở mức an toàn cho phép của tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1/2010/BYT.

  Yếu tố phóng xạ

  Nguồn nước an toàn cần đảm bảo không chứa các chất phóng xạ nguy hiểm. Bao gồm potassium-40, radium-226, 228, 234, 238... tự nhiên. Đồng thời không chứa các chất phóng xạ nhân tạo từ các cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân. Bất kỳ sự phơi nhiễm bức xạ nào cũng gây rủi ro cho sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư.

  Chất lượng nguồn nước hiện nay như thế nào?

  Theo cảm quan, chúng ta thường thấy nước gia đình mình sử dụng là nước sạch. Tuy nhiên, thực tế chúng đã đủ sạch và an toàn cho sức khỏe hay chưa?

  Với nước giếng

  Hiện nay, vẫn còn khá nhiều hộ dân sử dụng nước giếng để sinh hoạt. Chất lượng và độ an toàn chất lượng của nước giếng phụ thuộc vào:

  + Đa số nguồn nước giếng hiện nay khá sạch nhưng không thật sự an toàn để sử dụng trực tiếp

  + Vị trí đặt giếng.

  + Cấu trúc xây dựng giếng (độ sâu của giếng khoan).

  + Các công trình xung quanh.

  + Cách thức duy trì nguồn nước.

  Nhìn chung, đa số nguồn nước giếng hiện nay đều không thật sự an toàn để sử dụng trực tiếp. Đó là do tầng nước mặt và nước ngầm hiện nay tại nước ta đã bị ô nhiễm khá nghiêm trọng.

  Với nước mưa

  Nước mưa vẫn là nguồn nước được nhiều gia đình sử đụng. Đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng núi. Môi trường không khí ô nhiễm hiện nay đã làm chất lượng nước mưa không được đảm bảo. Đa số nguồn nước mưa hiện tại có tính axit nhẹ do các khí thải công nghiệp, khí thải phương tiện giao thông... Bên cạnh đó nước mưa còn chứa các vi khuẩn lây nhiễm trong tầng khí. Chứa kể đến việc không đảm bảo vệ sinh của các dụng cụ, bể chứa cũng làm thay đổi chất lượng nước mưa thu được.

  Với nước đóng chai

  Nước đóng chai thường được xem là an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất nước đóng chai cầm đảm bảo quy định khá chặt chẽ về nguồn nước, mức độ cho phép của hóa chất, vi sinh, phóng xạ; tiêu chuẩn thực hành và quy định ghi nhãn hàng hóa. Ngoài ra, vỏ chai nhựa cũng có thời hạn sử dụng nên người dùng cần chú ý để không nhiễm độc nhựa.

  Với nước máy

  Nước cấp từ các nhà máy hiện nay là nguồn nước sinh hoạt chính. Nguồn nước máy hiện đã được xử lý đạt chuẩn dể sinh hoạt, an chín uống sôi. Tuy nhiên, một số các sự cố về đường cấp nước, quá trình xử lý dư thừa clo xử lý nước cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Làm thế nào để có nguồn nước an toàn?

  Trong bối cảnh nguồn nước sạch bị ô nhiễm, xu hướng sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước uống an toàn cho gia đình được nhiều người lựa chọn. Máy lọc nước có khả năng loại bỏ các tạp chất, hóa chất tồn dư trong nước. Bên cạnh đó, chúng còn giúp loại bỏ được các vi khuẩn trong nước. Nguồn nước sau xử lý đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

     Xem Thêm các hệ thống xử lý nước của Greensol: Tại đây

  Hiện tại, máy lọc nước thường sử dụng công nghệ RO, UF, Nano hoặc lọc than hoạt tính. Trong đó, cong nghệ RO thẩm thấu ngược được đánh giá là hiệu quả lọc lớn nhất. Công nghệ Ù và Nano cũng có khả năng loại bỏ tạp chất vi khuẩn. Công nghệ than hoạt tính thì lọc các chất độc hiệu quả nhưng chưa khử được vi khuẩn. Vì vậy, mọi người có thể cân nhắc để lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân.

   

  Greensol Xử Lý Nước Chuyên Nghiệp | Xử Lý Nước Bình Tân | Xử Lý Nước Công Nghiệp | Xử Lý Nước Dược Phẩm | Nhà Cung Cấp Vật Tư Xử Lý Nước | Hệ Thống Xử Lý Nước  Giếng Khoan | Hệ Thống Làm Mềm | Hệ Thống Nước Tinh Khiết R.o | Lắp đặt hệ đường ống inox vi sinh | gia công inox.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

   

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949