TÌM HIỂU TẠI SAO NƯỚC THẢI CÓ MÙI HÔI?

TÌM HIỂU TẠI SAO NƯỚC THẢI CÓ MÙI HÔI?
Ngày đăng: 17/11/2023 10:51 AM

  Trong hệ thống xử lý nước thải, nước thải có mùi hôi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng GREENSOL tìm hiểu chi tiết nguyên nhân cũng như cách xử lý mùi hôi nước thải qua bài viết dưới đây.

  Nước thải có mùi hôi do đâu?

  Nước thải có mùi hôi có thể đến từ chính bản thân nước thải hoặc do quá trình vận hành – xử lý không đạt hiệu quả.

  Nước thải có mùi hôi do chính bản thân nước thải.

  Một số loại nước thải ở bản thân của chúng đã có mùi hôi như nước thải chế biến thủy sản, nước thải sản xuất bia, nước thải chế biến thực phẩm, nước thải chăn nuôi… Nguyên nhân đến từ các nguyên liệu trong quá trình sản xuất. Khi được thu gom vào hệ thống xử lý nước thải, các thành phần này trong điều kiện yếm khí, thiếu khí sẽ phân hủy sinh ra các phân tử gây mùi. Đặc biệt là những hệ thống xử lý có thiết kế dạng hở nước thải sẽ phát tán mùi hôi xung quanh gây khó chịu.

  Nước thải có mùi hôi do quá trình vận hành – xử lý không đạt hiệu quả.

  Quá trình vận hành – xử lý nước thải không hiệu quả là nguyên nhân chính khiến hầu hết các hệ thống xử lý nước thải phát sinh mùi hôi khó chịu. Cụ thể như:

  • Không cung cấp đủ oxy cho bể điều hòa: Nếu bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải không được cung cấp đủ oxy hoặc oxy cung cấp không đều sẽ khiến vi sinh vật bị chết, lúc này trong nước thải sẽ diễn ra quá trình phân hủy kỵ khí chất hữu cơ và làm phát sinh các khí như H2S, CH4… có mùi khó chịu.
  • Thời gian lưu nước thải trong bể điều hòa quá lâu: Khi lưu nước thải lâu hơn so với thiết kế của hệ thống sẽ làm gia tăng quá trình lên men tại chỗ làm phát sinh mùi hôi.
  • Công nghệ xử lý nước thải không hiệu quả: Điều này thường xảy ra ở các bể xử lý nước thải sinh học như hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí. Nước thải không được xử lý hiệu quả làm các chất ô nhiễm bị tồn đọng và phân hủy khiến chúng phát sinh mùi hôi khó chịu.
  • Quá trình xử lý bùn không đạt: Bùn phát sinh là do các chất hữu cơ tích tụ và lắng xuống mà hình thành. Khi quá trình xử lý bùn không đạt sẽ khiến quá trình phân hủy kỵ khí xảy ra, làm sản sinh khí H2S gây mùi.
  • Mùi của hóa chất sử dụng để xử lý nước thải: Một số hóa chất xử lý nước thải bản thân chúng đã có mùi, khi sử dụng không bảo quản đúng cách, hướng dẫn sử dụng không kỹ càng sẽ khiến chúng phát tán mùi trong không khí gây khó chịu và nguy hiểm cho người vận hành.

  Nước thải có mùi hôi gây ra tác hại gì?

  Có thể thấy rằng mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải phát sinh phần lớn do quá trình vận hành và xử lý. Việc mùi hôi phát sinh nhiều, nồng nặc và dai dẳng cũng gây nhiều tác động cho cả môi trường, con người và doanh nghiệp:

  • Đối với môi trường: Mùi hôi gây ô nhiễm không khí, làm các côn trùng, mầm bệnh dễ phát sinh, gây mất mỹ quan.
  • Đối với con người: Mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe con người, là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến phổi, thậm chí là gây ung thư. Mùi hôi còn làm giảm hiệu suất làm việc.
  • Đối với doanh nghiệp: Mùi hôi phát sinh nồng nặng cho biết hệ thống xử lý đang hoạt động không hiệu quả, khả năng cao là đang gặp sự cố và ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra.

   

  Cách xử lý mùi hôi nước thải hiệu quả, an toàn

  Để xử lý mùi hôi nước thải hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho hệ thống và con người, lựa chọn phương pháp sinh học là phương án được ưu tiên hàng đầu. Phương pháp sinh học xử lý hệ thống nước thải có mùi hôi dựa trên hoạt động của vi sinh vật để bao bọc và phân giải mùi. Có thể kể đến là men vi sinh xử lý mùi hôi nước thải Microbe-Lift OC.

  Microbe-Lift OC là dòng men vi sinh xử lý mùi hôi chứa các chủng vi sinh vật như Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis… là những chủng vi sinh vật có khả năng phản ứng với các hợp chất gây mùi, giúp giảm mùi hôi hiệu quả chỉ trong 30 phút sử dụng.

   

   

  Ngoài sử dụng men vi sinh, lựa chọn các sản phẩm trung hòa mùi chứa tinh dầu hữu cơ cũng là một lựa chọn an toàn để xử lý hệ thống nước thải có mùi hôi, điển hình là sản phẩm trung hòa mùi Accepta 2708.

  Sản phẩm trung hòa mùi Accepta 2708 là một chất trung hòa mùi hương hoa oải hương có hiệu quả cao, được thiết kế để trung hòa mùi phát sinh từ các công trình xử lý nước thải, có khả năng giảm 80 – 90% mùi hôi trong vòng 5 – 10 phút sau khi sử dụng.

   

  Lưu ý rằng, nếu hệ thống xử lý nước thải có mùi hôi nhưng không phải đến từ bản thân nước thải đầu vào mà do quá trình vận hành và xử lý thì nên kết hợp song song việc khử mùi hôi phát sinh và thiết lập phương án để nâng cao hiệu suất xử lý nước thải, từ đó, mùi hôi sẽ được xử lý tận gốc và nước thải cũng đảm bảo được chất lượng đầu ra theo yêu cầu.

  Sử dụng nguồn nước sạch giúp chúng ta tránh được những rủi ro về bệnh tật và máy lọc nước là sản phẩm không thể thiếu. Là một trong những nhà thầu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước, GREENSOL chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc nước RO cho nhiều lĩnh vực như:

  Với đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao chuyên thực hiện nhiều dự án xử lý nước cấp, GREENSOL luôn đồng hành cùng Quý khách hàng và kịp thời giải quyết những vướng mắc, sự cố kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949