TÌM HIỂU VỀ VI SINH KHỬ MÙI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

TÌM HIỂU VỀ VI SINH KHỬ MÙI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
Ngày đăng: 26/04/2024 04:46 PM

  Vi sinh khử mùi với đặc tính sinh học an toàn, không độc hại nên ngày càng được nhiều đơn vị xử lý môi trường ứng dụng để xử lý nước thải. Ngày nay việc sử dụng vi sinh để khử mùi đã trở thành ưu tiên hàng đầu bởi tính đa năng, hiệu quả xử lý cao, đặc biệt là không gây hại đến môi trường và con người.

  1/ Một số nguyên nhân phổ biến làm gây mùi nước thải

  Nước thải ô nhiễm phát tán mùi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình xử lý của hệ thống xử lý và đến môi trường xung quanh. Mùi thường phát sinh từ bể điều hòa, nếu lượng khí nạp vào không đủ sẽ xảy ra quá trình yếm khí, sản phẩm tạo ra từ quá trình này là khí H2S và CH4 sẽ gây mùi khó chịu.

  Mùi hôi của bể sinh học: các vi sinh vật có thể gặp vấn đề như bùn chết, cộng với sự tích tụ chất bẩn ngày này qua ngày khác do không được bảo dưỡng thường xuyên có thể dẫn đến mùi hôi phát tán.

  Việc sử dụng hóa chất không kiểm soát, hoặc dùng hóa chất được bảo quản trong điều kiện kém gây mùi hôi nồng nặc. Ví dụ, khí clo không được đậy kín có thể tạo ra mùi hắc, nồng. Không những vậy còn làm giảm nồng độ clo và giảm chất lượng khi xử lý tại bể.

  Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác có thể phát sinh mùi, chẳng hạn như điều kiện thời tiết xung quanh như nhiệt độ, tốc độ gió, hướng gió, độ ẩm, v.v. Nhiệt độ sẽ gây hiện tượng nghịch đảo mùi. Tốc độ gió và hướng gió sẽ quyết định không gian nơi phát tán mùi và tốc độ lan tỏa của mùi.

  Hệ thống xử lý nên có kế hoạch bảo trì, máy móc thiết bị, bảo dưỡng bể xử lý,,… – bởi đây cũng cũng là những yếu tố quyết định đến việc phát sinh mùi hôi trong hệ thống.

  2/ Vi sinh khử mùi là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

  Vi sinh khử mùi hay có cách gọi khác là chế phẩm sinh học xử lý mùi, chúng có thành phần gồm các vi sinh vật khử mùi được nuôi cấy phân lập. Mục đích của sản phẩm là khử mùi hôi do phân hủy chất hữu cơ trong nước thải ô nhiễm. Với nguồn gốc từ 100% vi sinh vật tự nhiên, điển hình trong số đó là chủng Bacillus được ứng dụng phổ biến trong các dòng men vi sinh xử lý nước thải hiện nay. 

  Yếu tố cốt lõi của mùi hôi là do các chất hữu cơ bị phân hủy không hoàn toàn, tạo ra các sản phẩm trung gian như H2S, CH4, NH3… gây ra mùi hôi.  Vi sinh khử mùi phản ứng sinh học với các hợp chất gây mùi có trong không khí, giúp phân hủy tận gốc các chất gây mùi (không khí và nguồn phát sinh), khử mùi hôi kịp thời trong thời gian ngắn. Ngoài ra, chúng còn phá vỡ các thành phần hữu cơ trong rác thải và nước thải để hạn chế các hợp chất gây mùi và giảm các khí phát sinh gây ăn mòn thiết bị. Tránh tình trạng ruồi, muỗi, ấu trùng có hại xuất hiện trong chất thải.

  Từ đó ta có thể thấy vi sinh khử mùi có những công dụng sau:

  + Hạn chế và kiểm soát mùi hôi từ các phản ứng phân hủy sinh học

  + Giảm các phát sinh gây ăn mòn thiết bị như H2S và NH3

  + Tăng cường phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải.

  + Mang lại không khí trong lành cho môi trường xung quanh

   

  Phân gia súc và bã thức ăn chăn nuôi có chứa hàm lượng nitơ cao, có thể tạo ra amoniac và các khí độc hại khác gây mùi khó chịu cho chuồng trại và các khu vực xung quanh. Mùi hôi có thải ra môi trường hay không phụ thuộc nhiều hay ít vào các yếu tố: thức ăn vật nuôi, nguồn phân, điều kiện thời tiết…

  Công dụng của chế phẩm sinh học:

  • Hạn chế các hợp chất gây mùi như NH3, H2S, thiols và các chất độc hại liên quan.
  • Đẩy nhanh quá trình phân hủy phân gia súc nhờ vi sinh vật.
  • Khử mùi hôi trong vòng 15 – 30 phút sử dụng.
  • Cải thiện sức khỏe vật nuôi và môi trường làm việc cho người lao động.
  • Tăng giá trị dinh dưỡng của phân hữu cơ.
  • Tăng năng suất chăn nuôi.

   

  Sử dụng nguồn nước sạch giúp chúng ta tránh được những rủi ro về bệnh tật và máy lọc nước là sản phẩm không thể thiếu. Là một trong những nhà thầu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước, GREENSOL chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc nước RO cho nhiều lĩnh vực như:

  Với đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao chuyên thực hiện nhiều dự án xử lý nước cấp, GREENSOL luôn đồng hành cùng Quý khách hàng và kịp thời giải quyết những vướng mắc, sự cố kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949