TỶ LỆ NƯỚC THẢI CỦA MÁY LỌC NƯỚC RO TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

TỶ LỆ NƯỚC THẢI CỦA MÁY LỌC NƯỚC RO TÍNH NHƯ THẾ NÀO?
Ngày đăng: 15/06/2023 10:14 AM

  Tuy máy lọc nước có nhiều cải tiến trong thời gian gần đây, nhưng nhiều khách hàng có mối lo ngại về tỷ lệ nước thải của máy lọc nước sẽ gây tốn kém chi phí. Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là bao nhiêu, có lãng phí và gây tốn kém không là thắc mắc chung. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

  1. Tại sao máy lọc nước RO có nước thải?

  Máy lọc nước RO là gì?  Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược: Nước từ nơi có hàm lượng muối khoáng cao di chuyển đến nơi có hàm lượng muối khoáng thấp.

  Nhờ vào cơ chế này, nước sau khi lọc ra từ máy lọc nước RO có độ tinh khiết cao đến 99%, được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, các chất gây hại, Asen, kim loại nặng, vi khuẩn, virus… ra khỏi nguồn nước.

  Màng lọc nước RO với lỗ lọc kích thước siêu nhỏ chỉ từ 0.0001 micron, đây là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị. Nước được đẩy qua màng lọc RO với một lực nhất định và bắt đầu quá trình thẩm thấu ngược.

   

  Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là bao nhiêu

  Sơ đồ máy lọc nước RO thể hiện phương pháp lọc ra nước tinh khiết và tạo nước thải nhiều.

  Tại màng RO, các chất độc hại, vi khuẩn và vi rút sẽ bị giữ lại và thoát ra ngoài theo đường nước thải. Vậy nên, màng RO được ví như là quả thận vì chỉ giữ chất có lợi và thải chất độc hại.

  Việc tạo ra nước thải của máy lọc RO là cần thiết và không thể tránh khỏi bởi cơ chế hoạt động của nó. Việc thải ra nước thải giúp tăng tuổi thọ của lõi lọc, tránh ách tắc, làm tăng hiệu quả lọc hơn.

  2. Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là bao nhiêu?

  Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO/nước tinh khiết tạo ra là 6:4 ở điều kiện chuẩn. Tức là, cứ lọc 10 lít nước thì máy lọc nước RO sẽ tạo ra 6 lít nước thải, còn lại là 4 lít nước tinh khiết.

  So với máy lọc nước Nano và UF, thì tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO tương đối cao.

  Tuy nhiên, tỷ lệ này còn bị tác động bởi nhiều yếu tố trong quá trình sử dụng máy lọc nước RO:

  • Tỷ lệ nước thải có thể cao hơn lên tới 8:2 hoặc 9:1 sau 1 thời gian sử dụng nếu màng lọc nước, lõi lọc không được bảo dưỡng thường xuyên và đúng cách. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động của mày lọc nước.
  • Chất lượng nguồn nước đầu (chỉ số TDS) cũng chính là 1 nguyên nhân tạo ra sự khác biệt ở tỷ lệ nước thải/nước tinh khiết. Khi chất lượng nước đầu vào tốt, có nồng độ các chất hòa tan TDS thấp, màng lọc tốt và áp lực nước cao thì lượng nước thải ít và ngược lại.
  • Áp lực nước cũng ảnh hưởng nhiều đến lượng nước thải tiêu tốn trong quá trình sử dụng máy lọc nước RO. Áp lực nước càng cao thì bạn sẽ càng tiết kiệm được nhiều nước, và ngược lại.

   

   

  3. Chi phí khi sử dụng máy lọc nước RO

  Để biết được tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO có tốn nhiều chi phí không ta có thể tính toán như sau:

  Ví dụ: Nhu cầu sử dụng nước để uống và nấu ăn của một người trung bình là 3 lít/ngày, một gia đình 4 người sẽ cần khoảng 12 lít nước sạch mỗi ngày. Tính theo tỷ lệ nước thải là 6:4, để có được 12 lít nước sạch cần 30 lít nước đầu vào và sẽ thải ra 18 lít nước thải.

  Gia đình cần 30*12=360 lít nước đầu vào mỗi tháng. Giá nước máy hiện nay là 6,869 đồng/m3. Vậy gia đình sẽ tiêu tốn 2,472 đồng cho 1 tháng sử dụng máy lọc nước RO.

  Có thể thấy việc sử dụng máy lọc nước RO là giải pháp tiết kiệm hơn so với việc mua các bình nước sạch bên ngoài cho gia đình.

  Tỷ lệ nước thải của máy RO là bao nhiêu

  4. Có nên tái sử dụng nước thải ra từ đường ống xả của máy lọc nước RO?

  Theo các chuyên gia, tuy nước thải từ máy lọc nước RO là phần nước mang theo vi khuẩn, các vi khoáng độc hại, nước thải từ máy lọc nước RO có thể tái sử dụng được.

  Để sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO sao cho an toàn đối với sức khỏe, tuyệt đối không sử dụng nước này cho mục đích nấu ăn hay uống. Bạn có thể dùng phần nước này vào vệ sinh nhà cửa như lau nhà, tưới cây, giặt đồ,…

  Việc sử dụng nước thải của máy RO còn phụ thuộc vào nguồn nước ban đầu. Nếu là nước máy thì vẫn ổn, nhưng nếu đầu vào là nước giếng khoan thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ phèn, sắt, mangan,… của nguồn nước đó.

  Nên chứa lượng nước thải bằng thùng nhựa thay vì dùng bình inox do trong nước thải từ máy lọc nước RO còn chứa nhiều axit khác nhau. Và để tránh trường hợp bị dị ứng, bạn nên đeo găng tay trước khi tiếp xúc với nguồn nước thải này.

  Dùng nước RO trong vệ sinh nhà cửa - Geyser Việt Nam

  Có thể thấy tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO cao hơn rất nhiều so với các loại máy lọc nước công nghệ khác. Tuy nhiên, đây là mức chi phí không hề cao so với chất lượng nguồn nước tinh khiết có được. 

  Sử dụng nguồn nước sạch giúp chúng ta tránh được những rủi ro về bệnh tật và máy lọc nước là sản phẩm không thể thiếu. Là một trong những nhà thầu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước, GREENSOL chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lọc nước RO cho nhiều lĩnh vực như:

  Với đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao chuyên thực hiện nhiều dự án xử lý nước cấp, GREENSOL luôn đồng hành cùng Quý khách hàng và kịp thời giải quyết những vướng mắc, sự cố kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện

  GREENSOL XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC BÌNH TÂN | XỬ LÝ NƯỚC CÔNG NGHIỆP | XỬ LÝ NƯỚC CẤP DƯỢC PHẨM | NHÀ CUNG CẤP VẬT TƯ XỬ LÝ NƯỚC | HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC  GIẾNG KHOAN | HỆ THỐNG LÀM MỀM | HỆ THỐNG NƯỚC TINH KHIẾT R.O | LẮP ĐẶT HỆ ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH | GIA CÔNG INOX.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng: 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949