ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG XỬ LÝ NƯỚC LÀ GÌ?

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG XỬ LÝ NƯỚC LÀ GÌ?
Ngày đăng: 25/05/2022 04:15 PM

  THAN HOẠT TÍNH TRONG XỬ LÝ NƯỚC LÀ GÌ?

  Than Hoạt tính là gì

  Than hoạt tính hay còn gọi là carbon hoạt tính được xử lý với oxy ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí để có những lỗ rỗng bé thích nhỏ giúp tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học.

  Những vật liệu thô chứa carbon để sản xuất ra như là vỏ dừa, gỗ hay là than chất lượng cao. Hiện nay, nhiều vật liệu thô khác vẫn đang được nghiên cứu để phát triển tạo thành than hoạt tính.

  Các loại than hoạt tính hiện đang có như:

  • Dạng hạt: Thường được sử dụng trong quá trình xử lý nước, kích thước hạt lớn. Loại than này có độ cố định cao và ít bị rửa trôi.
  • Dạng bột: Than được sử dụng để xử lý các hóa chất tổng hợp và sự cố rò rỉ hóa chất và dưới dạng bột mịn.
  • Dạng viên được dùng trong các bể lọc nước sinh hoạt, than có dạng hình trụ hoặc hình khối.
  • Dạng tấm: sử dụng trong khử mùi và tạo ra từ các khung hình và miếng mút được tẩm bột.

  Xem Thêm các sản phẩm làm từ Than Hoạt Tính của Greensol: Tại đây

  Than hoạt tính hoạt động trên nguyên lí nào?

  Bằng cách hập thụ vật lý các chất gây ô nhiễm, bụi bẩn,… than hoạt tính đi vào các lỗ nhỏ li ti bên trong các phân tử của than. Một lực hút mạnh được tạo ra từ diện tích bề mặt trong của carbon hấp thụ hoàn toàn những chất lơ lửng và các chất này sẽ bám dính trên bề mặt carbon. Lực hút sẽ càng mạnh khi diện tích mặt trong của carbon càng lớn.

  Ngoài ra, trong quá trình lọc nước, trên bề mặt của than giữa carbon và clo có thể xảy ra các phản ứng hóa học. Và đó là nước được loại bỏ các clo dư thừa.

  Than hoạt tính có thể loại bỏ thành phần gì trong nước?

  Từ 1 nghiên cứu chính thức tại Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ và Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước NSF, nó có thể loại bỏ hiệu quả từ 60 đến 80 hóa chất trong nước, giảm thiểu vừa phải được khoảng 20 loại hóa chất khác trong nước.

  Một số thành phần hóa học than hoạt tính có thể loại bỏ: Clo, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, các sản phẩm phụ của clo, hạt vi nhựa, nitrat,…

  Tuy vậy, một số thành phần khác trong nước mà than hoạt tính vẫn giữ lại như các khoáng chất có lợi cho cơ thể như magie, kali, natri, canxi,.., chất rắn hòa tan như muối và một số kim loại.

  Các chất gây ô nhiễm sinh học và vô cơ cũng có khả năng không được loại bỏ đối với loại than này.

  Ứng dụng than hoạt tính đối với con người

  Tóm lại Than hoạt tính là sản phẩm được sử dụng linh hoạt và rộng rãi trong cuộc sống của con người, từ các hoạt động trong nghành công nghiệp, y tế, môi trường đến các nghành nông nghiệp,… Than hoạt tính còn được ứng dụng trong làm đẹp, thực phẩm, khử mùi, chữa bệnh và đặc biệt hơn là giúp cho quá trình lọc sạch nước tốt nhất.

   

  Greensol Xử Lý Nước Chuyên Nghiệp | Xử Lý Nước Bình Tân | Xử Lý Nước Công Nghiệp | Xử Lý Nước Dược Phẩm | Nhà Cung Cấp Vật Tư Xử Lý Nước | Hệ Thống Xử Lý Nước  Giếng Khoan | Hệ Thống Làm Mềm | Hệ Thống Nước Tinh Khiết R.o

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949