VI KHUẨN COLIFORM TRONG NƯỚC: TÁC HẠI, CÁCH NHẬN BIẾT & XỬ LÝ

VI KHUẨN COLIFORM TRONG NƯỚC: TÁC HẠI, CÁCH NHẬN BIẾT & XỬ LÝ
Ngày đăng: 10/06/2022 11:34 AM

  VI KHUẨN COLIFORM TRONG NƯỚC: TÁC HẠI, CÁCH NHẬN BIẾT & XỬ LÝ

  Tại nước ta, tỉ lệ các gia đình bị nhiễm vi khuẩn Coliform là rất cao. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ở người. Hãy cùng greensol tìm hiểu chi tiết về loại vi khuẩn này, các tác hại của chúng và các nhận biết cũng như cách xử lý triệt để chúng khỏi nguồn nước.

  Vi khuẩn Coliform là gì?

  Vi khuẩn Coliform là một loại vi khuẩn Gram âm hình que. Chúng không có nội bào tử, có thể di chuyển được. Chúng có thể lên men lactose với việc sản xuất axit và khí khi ủ ở nhiệt độ từ 35 - 37 độ C.

  Thông thường tỉ lệ vi khuẩn Coliform thường được sử dụng như là một căn cứ chỉ số về chất lượng vệ sinh của thực phẩm và nước.

  Vi khuẩn Coliform được chia làm 3 loại chính, đó là:

  • Vi khuẩn tổng Coliform: Loại vi khuẩn này vô hại. Chúng xuất hiện chủ yếu trong chất thải của con người và động vật. Nếu nguồn nước xuất hiện vi khuẩn này chứng tỏ nguồn nước đó đã bị ô nhiễm chất thải sinh hoạt. Các vi khuẩn gây bệnh có thể xuất hiện trong đó.
  • Vi khuẩn Coliform Fecal: Đây là một nhóm vi khuẩn nhỏ, thường có trong đường ruột và phân động vật máu nóng (người, lợn, bò, trâu...). Nguồn nước xuất hiện Vi khuẩn Coliform Fecal là dấu hiệu của nước bị ô nhiễm chất thải.
  • Vi khuẩn E. Coli: Vi khuẩn E.Coli cũng thuộc họ Coliform. Chúng là nhóm vi khuẩn nguy hiểm nhất, thường có trong ruột động vật máu nóng. Chúng là nguyên nhân của các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, chuột rút bụng, mất nước...

  Tại sao nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn Coliform?

  Vi khuẩn Coliform xuất hiện trong nước sinh hoạt của gia đình, doanh nghiệp thường là do:

  -Nguồn nước thải, chất thải chưa được xử lý hoặc xử lý không đúng cách. Khi thải ra môi trường, vi khuẩn theo dòng chảy của nước mặt, nước ngầm xâm nhập vào nguồn nước sinh hoạt.

  -Nguồn nước giếng ngầm bị nhiễm Coliform và chưa được xử lý đã đưa vào sử dụng.

  -Nước máy, nước cấp nhiễm khuẩn do chảy qua các đường ống cũ bị rỉ sét, nứt vỡ.

  Tác hại của vi khuẩn Coliform trong nước

  Ở Việt Nam chỉ số về lượng vi khuẩn Coliform trong nước đã được quy định rõ ràng:

  -Đối với nước sử dụng để ăn uống: Tuyệt đối không chứa vi khuẩn coliform.

  -Đối với nước sinh hoạt: Lượng coliform cho phép là 50 vi khuẩn trong 100ml.

  -Đối với nước thải công nghiệp: Lượng coliform được cho phép là 3000 mg/l đối với nước thải loại A và là 5000 mg/l đối với nước thải loại B.

  Sự hiện diện của Coliform quá tiêu chuẩn báo hiệu cho những nguy cơ bệnh tật nguy hiểm. Điển hình như:

  -Rối loạn tiêu hóa.

  -Tiêu chảy gây mất nước (có thể tử vong).

  -Suy thận.

  -Rối loạn máu.

  -Tử vong ở những trường hợp nặng, lâu ngày.

  Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn Coliform

  Để phát hiện vi khuẩn Coliform, bạn cần mang nguồn nước đi kiểm tra tại các cơ quan kiểm định. Cần thực hiện:

  1. Kiểm tra vi khuẩn trong nước định kỳ 6 tháng/lần.
  2. Kiểm tra hàm lượng chất hóa học trong nước mỗi 2 năm/lần;
  3. Kiểm tra thường xuyên hơn nếu nước có những biến đổi về màu sắc hay mùi hoặc vị.

  Làm thế nào để xử lý triệt để vi khuẩn Coliform trong nước?

  Để xử lý triệt để Coliform, bạn cần xử lý toàn bộ nguồn nước và các thiết bị liên quan. Cụ thể:

  Với bể chứa và đường ống dẫn nước

  Để khử khuẩn Coliform, cần chủ động:

  Khủ trùng bể và các đường ống dẫn nước bằng clo.

  Nếu nguồn gốc vi khuẩn đến từ nguồn nước ngầm hoặc hệ thống nước trong khu vực cần sử dung các hệ thống lọc nước hiện đại như máy lọc nước RO, đèn khử trùng nước UV.

   

  hệ thống IRO

  Với nguồn nước

  Nếu phát hiện nguồn nước nhiễm vi khuẩn Coliform, ngoài khử trùng bể chứa, bồn chứa và các đường cấp nước, các gia đình, doanh nghiệp nên thực hiện một trong các giải pháp như sau:

  + Đun sôi: Đun sôi tất cả nước dự định sử dụng trước khi dùng. Nhiệt độ sôi của nước có khả năng tiêu diệt trực khuẩn ruột Coliform. Tuy nhiên, cách này tốn kém về thời gian, nhiên liệu đốt nên thường chỉ được áp dụng để làm sạch nước ăn uống. Nước sinh hoạt vẫn không được đảm bảo.

  + Sử dụng Clo khử trùng nước: Clo sẽ oxy hóa nước và tiêu diệt các vi khuẩn nhóm Coliform và nhiều vi khuẩn khác trong nước. Từ đó mang lại nguồn nước sạch an toàn cho cả nấu nướng và sinh hoạt. Tuy nhiên, tồn dư clo do không xử lý đúng cách sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, người thực hiện cần có chuyên môn cao.

  + Sử dụng máy lọc tổng nước sinh hoạt: Để tiêu diệt vi khuẩn Coliform nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức bạn nên sử dụng máy lọc nước.

  dùng đèn uv để khử khuẩn nước

  Tổng kết

  Vi khuẩn Coliform trong nước gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, mọi người cần phát hiện và ngăn chặn kịp thời bằng những phương pháp phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe con người, tránh gián đoạn sản xuất. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Greensol đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

   

  Greensol Xử Lý Nước Chuyên Nghiệp | Xử Lý Nước Bình Tân | Xử Lý Nước Công Nghiệp | Xử Lý Nước Dược Phẩm | Nhà Cung Cấp Vật Tư Xử Lý Nước | Hệ Thống Xử Lý Nước  Giếng Khoan | Hệ Thống Làm Mềm | Hệ Thống Nước Tinh Khiết R.o | Lắp đặt hệ đường ống inox vi sinh | gia công inox.

  CÔNG TY TNHH GREENSOL - XỬ LÝ NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

  930/3/3, Quốc Lộ 1A, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

  Ms.Phượng 0938272949 

  Email: sales@greensol.com.vn

   

  0
  Zalo
  Hotline
  icon 0938272949